Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Samoa cấm 8 công dân về nước vì quá cảnh ở Singapore

Chính quyền Samoa từ chối cho 8 công dân nước này nhập cảnh về nước sau khi họ quá cảnh tại Singapore, nơi dịch viêm phổi do virus corona bắt đầu diễn biến phức tạp.

Một ngày trước khi 8 người này bắt đầu chuyến bay về Samoa từ Ấn Độ, đảo quốc tại Thái Bình Dương bổ sung thêm Singapore vào danh sách những nước hạn chế đi lại.

Chính phủ Samoa thông báo bất kỳ ai từng đến Singapore sẽ không được nhập cảnh cho đến khi họ hoàn tất 14 ngày cách ly bắt buộc bên ngoài lãnh thổ nước này.

Trong nhóm 8 người bị từ chối nhập cảnh, có 5 bệnh nhân sang Ấn Độ để điều trị. Họ cùng 11 người khác được trả về Nadi, trên đảo Fiji, điểm cuối cùng trên hành trình trước khi đến Samoa. Tất cả đang được cách ly tại một khách sạn.

Samoa khong cho cong dan ve nuoc anh 1

Nhóm hành khách bị từ chối nhập cảnh tại sân bay quốc tế Faleolo ở Samoa và gửi trả lại Fiji để cách ly. Ảnh: Grambo.

"Trên đường về nước, những người này đã quá cảnh tại Singapore, một trong 6 nước thuộc danh sách rủi ro virus corona lây nhiễm cao trong khuyến cáo đi lại của chính phủ, cập nhật cuối tuần qua. Vì vậy, họ bị từ chối nhập cảnh và trở lại Fiji đêm qua", thông báo của chính phủ Samoa cho biết.

Chuyên gia Jorge Contesse tại Trung tâm Luật Xuyên quốc gia (Mỹ) nhận định biện pháp của chính phủ Samoa có thể đã vi phạm các quy định quốc tế khi không cho phép chính công dân của mình về nước.

Tờ Fiji Sun ngày 12/2 đã lên án quyết định của chính phủ láng giềng. Tờ báo nói việc 8 công dân bị chính quốc gia của họ từ chối nhập cảnh là "không thể chấp nhận được" và Samoa đã "rũ bỏ trách nhiệm của một quốc gia có chủ quyền", theo Guardian.

Phát hiện một người nhiễm virus corona bay từ Bali về TQ

Giới chức Trung Quốc vừa phát hiện một người dương tính với virus corona vừa trở về từ Bali. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Indonesia chưa chính thức ghi nhận được ca nhiễm nào.

Dân Natuna hoang mang vì người Indonesia từ Vũ Hán về bị đưa ra đảo

Người dân Natuna, hòn đảo được Indonesia sử dụng để di dời và cách ly công dân trở về từ Vũ Hán, đã phản đối kế hoạch này của chính phủ vì sợ lây lan virus corona.

Cô dâu Thái ở TQ tuyệt vọng nhìn công dân nước giàu rời khỏi Vũ Hán

Những người nước ngoài từ các quốc gia ít đầu mối ngoại giao như Thái Lan, Pakistan hay Indonesia lo sợ bị bỏ lại khi các nước lớn như Mỹ và Nhật Bản di tản công dân khỏi Vũ Hán.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm