Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sầm Sơn bác tin cá bị ngư dân xẻ thịt là cá nhám voi

Lãnh đạo TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) khẳng định con cá nặng khoảng 1 tấn bị ngư dân xẻ thịt không phải là cá nhám voi quý hiếm như thông tin trên mạng xã hội.

Hai ngày nay, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh một người dân TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt một con cá màu đen có kích thước lớn.

xe thit ca nham voi anh 1
Con cá có kích thước lớn gây tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh: Facebook.

Người này còn bày bán công khai trên đường phố. Chủ tài khoản đăng hình ảnh cho rằng đây là loài cá nhám voi.

Thông tin này nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Đa phần thành viên mạng xã hội lên án hành động giết cá voi là dã man vì đó là loài động vật có trong danh sách quý hiếm, cần được bảo vệ.

Sáng 6/5, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn), khẳng định con cá lớn bị ngư dân xẻ thịt không phải là cá nhám voi mà là cá diều hoa.

Theo ông Đính, trưa 5/5, một thuyền đánh cá vào bờ mang theo một con cá diều hoa đã chết.

“Lúc đầu, họ định đem chôn. Sau đó, có người nói mổ thịt nên họ đã mang lên bờ giết mổ để ăn. Loài cá này hay mắc lưới ngư dân", ông nói.

Cũng theo chủ tịch phường, nếu là cá voi chết dạt vào bờ, ngư dân đã mang đi chôn cất theo phong tục vùng biển.

xe thit ca nham voi anh 2
Ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt con cá lớn thành từng khúc để bán công khai gây tranh cãi. Ảnh: Facebook. 

Ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cũng bác bỏ thông tin ngư dân địa phương xẻ thịt cá nhám voi quý hiếm.

Theo ông, loài cá bị xẻ thịt chỉ là loại cá mập hoa bình thường, không phải loài trong danh mục bảo vệ và cũng không phải là loài cá nhám voi quý hiếm như thông tin trên mạng xã hội.

“Ngư dân ra biển đánh bắt được con cá mập hoa nặng khoảng 1 tấn, không phải là cá dạt vào bờ. Sau đó, họ mang về và xẻ thịt bán bình thường”, ông Thắng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa), cho biết cơ quan này đã cử người liên hệ với chính quyền địa phương để xác minh, làm rõ thông tin trên.

Cá nhám voi hay cá mập voi (tên khoa học Rhincodon typus) là một thành viên đặc biệt trong phân lớp Elasmobranchii (cá mập, cá đuối) của lớp Cá sụn (Chondrichthyes). Đây là loài cá mập lớn nhất và cũng là một trong những loài cá hiện còn sống có kích thước lớn nhất.

Cá mập hoa hay cá mập báo (tên khoa học Galeocerdo cuvier) là loài cá mập duy nhất thuộc chi Cá mập chồn (Galeocerdo), họ Cá mập mắt trắng (Carcharhinidae). Đây là loài cá sụn lớn thứ tư sau cá nhám voi, cá nhám phơi nắng, cá nạng hải, cá mập trắng lớn.


Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội