Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sàm sỡ bé gái trong thang máy - hành vi lệch lạc tình dục nguy hiểm

Việc người đàn ông cao tuổi có những hành động xâm hại đối với bé gái trong thang máy có thể coi là rối loạn tình dục đáng lên án.

Vụ việc bé gái 7 tuổi bị người đàn ông 61 tuổi tấn công bằng việc ôm hôn tới tấp, sờ soạng trong thang máy mới đây tại chung cư Galaxy 9 (trên đường Nguyễn Khoái, quận 4, TP.HCM) khiến dư luận bức xúc.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định đối với tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi thì không nhất thiết phải dùng tay sờ mó mà có thể dùng miệng để hôn hít, thỏa mãn nhục dục thì đã đủ cấu thành tội này.

"Qua diễn biến trong clip cho thấy hai người không quen biết nhau. Người đàn ông này đã 2 lần hôn bé gái. Vậy nên có dấu hiệu tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra về hành vi này. Đây là một sự việc nghiêm trọng trước tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra tại Việt Nam", luật sư Luân nêu ý kiến.

Sam so be gai trong thang may anh 1
Bé gái bị khống chế, sàm sỡ trong thang máy.

Hành vi biểu hiện sự lệch lạc tình dục

Nhìn ở góc độ khác, việc người đàn ông cao tuổi này có những hành động xâm hại đối với bé gái cũng có thể coi là một rối loạn tình dục, một biểu hiện của lệch lạc tình dục.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, Trưởng khoa Nam học - Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, lệch lạc tình dục là rối loạn cảm xúc hành vi được xác định do sự phấn khích, hối thúc mang tính cá nhân để thể hiện ra bằng hành động, hành vi liên quan đến tình dục nhưng không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, lối sống, xã hội của một cộng đồng nào đó.

Những lệch lạc này bao gồm quấy rối tình dục, cưỡng dâm, phô dâm, hiếp dâm, ác dâm, bạo dâm, chạm dâm, ấu dâm, ái nhi, ái lão, ái vật,..

Trong đó, quấy rối tình dục được miêu tả là các hành vi cố tình đụng chạm, sờ mó, cấu véo, thậm chí tấn công tình dục; quấy rối bằng lời nói có ngụ ý về tình dục, khơi gợi dục vọng cũng như đề nghị, dụ người khác để hướng họ đáp ứng mong muốn hành động có tính dục vọng, hành vi quấy rối phi lời nói như cử chỉ nháy mắt đưa tình, khêu gợi, khiêu dâm. Những hành vi này thường gặp ở nơi công cộng, công sở, nhà trường và rất khó giải quyết.

Còn cưỡng dâm là tình trạng sử dụng hành động phạm pháp có tính chất dâm dục động chạm đến người khác mà không được sự đồng ý hoặc sử dụng sức mạnh, vũ lực cưỡng ép người khác để tham gia vào hoạt động tình dục.

Ấu dâm là tình trạng thích quan hệ với trẻ em. Đây là điều cấm kỵ và được xem là tội hình sự nghiêm trọng.

Phần lớn người có hành vi lệch lạc tình dục chỉ số IQ thấp

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, một số chuyên gia tin rằng những lệch lạc tình dục được gây ra bởi chấn thương thời thơ ấu, chẳng hạn lạm dục tình dục. Đa số trường hợp bị lệch lạc tình dục gặp khó khăn trong việc phát triển các mối quan hệ cá nhân và tình dục với người khác.

“Nhiều người xuất hiện các hành vi này bắt đầu từ thời niên thiếu. Nếu được phát hiện, uốn nắn ngay, các hành vi đó sẽ được điều chỉnh. Nếu không được giáo dục tư vấn trị liệu tâm lý sớm, các biểu hiện này sẽ tiếp diễn tới lúc trưởng thành”, bác sĩ Hưng cho hay.

Về khía cạnh y sinh học, yếu tố nguy cơ dẫn đến những lệch lạc tình dục bao gồm một số khác biệt trong hoạt động của não khi hưng phấn tình dục, cũng như sự khác biệt trong cấu trúc não nói chung. Người ta thấy rằng những người có rối loạn, lệch lạc tình dục thường điểm IQ thấp hơn trong các bài test tâm lý so với những người bình thường. Khả năng học tập và trí tuệ của những người này cũng thấp hơn.

Một giả thuyết tâm lý khác giải thích về lệch lạc tình dục phát triển được coi là biểu hiện của sự phát triển tâm thần bị kìm hãm. Những kẻ này thường sử dụng hành vi lệch lạc để bảo vệ cho tình trạng tâm lý cá nhân chống lại sự mệt mỏi tâm lý (cơ chế bảo vệ).

Lệch lạc tình dục cũng có thể là kết quả của sự dồn nén chịu đựng liên quan đến hưng phấn tình dục hoặc khi phải trải qua sự bất thường trong trải nghiệm tình dục đầu đời.

Về mặt tâm lý, những người này hành động theo sự thúc giục của chính bản thân, có thiên hướng xúc phạm tình dục liên quan đến tư tưởng, ý nghĩ bị méo mó của họ. Trong đó, họ sử dụng quyền lực và coi sự xúc phạm đó là một cách thích hợp để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Ngoài ra, các yếu tố gia đình ảnh hưởng đến sự phát triển lệch lạc tình dục bao gồm xung đột cao giữa cha mẹ hoặc thiếu sự giám sát đầy đủ của cha mẹ với con, thiếu tình cảm của người mẹ hoặc không được đối xử tốt.

Theo chuyên gia này, phần lớn trường hợp lệch lạc về tình dục đều được khuyến cáo nên đến bác sĩ tư vấn và trị liệu để biện pháp thay đổi hành vi. Tình trạng này nên được phát hiện sớm ở những người vị thành niên. Điều đó giúp các em được tác động tâm lý, định hướng, giáo dục sớm và nhận thức được thế nào là đúng đắn - sai lệch, hợp chuẩn - phi hợp chuẩn. Trường hợp không cải thiện bằng biện pháp giáo dục và trị liệu tâm lý, các bác sĩ sẽ chỉ một số loại thuốc để can thiệp điều trị.

'Em bé sinh ra từ hậu môn' - giới trẻ hiểu gì về tình dục? Trong những câu hỏi về sức khỏe sinh sản được đặt ra cho học sinh THCS và THPT tại Hà Nội, nhiều bạn vẫn hồn nhiên trả lời: "Em bé được sinh ra từ hậu môn".

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm