Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Saigontourist xin lỗi về ấn phẩm in ‘đường lưỡi bò' phát cho khách

Saigontourist cho biết đã tiến hành kiểm tra, thu hồi các ấn phẩm có in "đường lưỡi bò" và nhận trách nhiệm sai sót trong khâu kiểm duyệt khiến ấn phẩm lưu hành thời gian qua.

Sáng 18/10, đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết chiều 17/10, công ty đã tiếp Đoàn thanh tra Sở Du lịch và Sở Thông tin Truyền thông sau tin báo của khách về ấn phẩm du lịch có in “đường lưỡi bò.

Theo đó, hôm 17/10, một khách hàng đến trụ sở Saigontourist trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) tham khảo thông tin du lịch thì được giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc). Nhân viên tại đây đã cung cấp cho khách một cẩm nang gần 100 trang giới thiệu về thắng cảnh này. Tập sách “do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn" và trang cuối in bản đồ đường bay sân bay quốc tế Hà Hoa với hình ảnh “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

Báo cáo với Sở Du lịch, đại diện Saigontourist cho biết đầu tháng 9, công ty đã tiếp một đối tác Trung Quốc là Công ty Trung Thế tại hội nghị Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2019). Đơn vị này đã gửi một số cẩm nang thông tin về danh thắng Trương Gia Giới để khách du lịch tham khảo. Do sai sót của nhân viên công ty nên đã để ấn phẩm này lưu hành.

an pham du lich in duong luoi bo anh 1
Trung Quốc có nhiều chiêu trò truyền thông để tuyên truyền cho bản đồ "đường chín đoạn". Nguồn: Ảnh chụp màn hình. 

Công ty đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm hiện có để nộp lại cho đoàn thanh tra. Đồng thời, xử phạt nghiêm khắc cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm mà không qua kiểm duyệt theo quy định. Saigontourist cũng ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với công ty Trung Thế, đơn vị đưa ấn phẩm.

"Chúng tôi ý thức đây là sự việc nghiêm trọng. Công ty nhận trách nhiệm trong việc để lọt ấn phẩm và xin nhận lỗi", đại diện Saigontourist chia sẻ trong thông cáo báo chí. 

Trước đó, hôm 5/9, cơ quan chức năng TP.HCM phát hiện ấn phẩm quảng bá du lịch có hình “đường lưỡi bò” do Công ty du lịch Hola China (trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc) dự tính phát cho khách tại Hội chợ ITE HCMC 2019. Số ấn phẩm này sau đó đã bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ.

"Đường lưỡi bò" (đường 9 đoạn) do Trung Quốc vạch ra nhằm thâu tóm chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

'Phát hành phim có đường lưỡi bò, không thể rút và dừng chiếu là xong'

Phim hoạt hình "Everest - người tuyết bé nhỏ" dù đã được rút vì có bản đồ "đường lưỡi bò", song các chuyên gia cho rằng cần làm rõ trách nhiệm và kỷ luật nghiêm để không tái diễn.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội