Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Saigon Co.op giảm gần 3.600 tỷ đồng vốn điều lệ sau thanh tra

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa hủy các nội dung thay đổi đăng ký hợp tác xã lần thứ 34 của Saigon Co.op, không thừa nhận số vốn góp tăng thêm tương đương hơn 3.597 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở KHĐT TP.HCM hủy bỏ 4 nội dung thay đổi trong Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã của Liên hiệp HTX Thương mại TP (Saigon Co.op) ngày 4/2.

Từ đó, Sở không thừa nhận số vốn góp tăng thêm tương đương hơn 3.597 tỷ đồng từ các hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op và khôi phục giấy chứng nhận số 251839 ngày 8/5/2015. Lý do là doanh nghiệp khai báo thông tin chưa chính xác.

Như vậy, hiện số vốn điều lệ của Saigon Co.op là 3.200 tỷ đồng.

Saigon Co.op giam gan 3.600 ty dong von dieu le sau thanh tra anh 1

Mảng bán lẻ mang về doanh thu cao nhất cho Saigon Co.op, gồm các thương hiệu Co.opMart, Co.opFood, Co.op Smile, Cheers và Co.op Extra. Ảnh: Chí Hùng.

Trước đó, ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận về việc chấp hành các quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Một trong những dấu hiệu sai phạm lớn nhất là hành vi tăng vốn điều lệ bất thường từ 3.200 tỷ đồng lên gần 6.800 tỷ đồng.

Cụ thể, một số HTX thành viên đạt mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn HTX có lợi nhuận chỉ 24-500 triệu đồng, thậm chí thua lỗ lại góp hàng trăm tỷ đồng.

Qua làm việc với 23/26 HTX thành viên (có 3 đơn vị không đến làm việc), Thanh tra TP ghi nhận có trường hợp huy động vốn từ các thành viên bên ngoài và có trường hợp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các cá nhân bên ngoài HTX.

Khi phân tích kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Saigon Co.op, Thanh tra TP nhận thấy lợi nhuận sau thuế được duy trì ổn định qua các năm, từ khoảng 800 tỷ đến dưới 1.500 tỷ đồng, cho thấy hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn góp của các HTX thành viên đạt 26-39%.

Do đó, Thanh tra TP cho rằng nhu cầu đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động ban đầu.

Cơ quan này nhận định có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm quyền sở hữu tài sản chung và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh