Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Sai phạm của Khải Silk đủ yếu tố cấu thành phạm pháp hình sự'

Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, vi phạm của Khaisilk là nghiêm trọng và có nhiều dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật.

"Chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố để cấu thành phạm pháp hình sự, đặc biệt là tính chất nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Thứ 2 là về quy mô cũng như các mức độ của hành vi vi phạm này đã vượt quá ngưỡng xử lý hành chính, đủ điều kiện để chuyển các cơ quan điều tra về kinh tế để làm rõ", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

'Đủ yếu tố cấu thành phạm pháp hình sự'

Trao đổi với báo chí sáng 31/10, người đứng đầu ngành công thương cho biết khi có báo cáo tổng hợp về vụ việc của các cơ quan chức năng, trong đó có báo cáo từ các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương, cộng thêm các thông tin, dấu hiệu, chứng cứ vi phạm của Khaisilk cho thấy các hành vi của doanh nghiệp cũng như cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk là nghiêm trọng.

Cụ thể là hành vi làm giả nhãn mác cho các sản phẩm nhập từ nước ngoài, lừa dối và gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật ở nhiều khía cạnh khác nhau.

khaisilk co bi khoi to hinh su khong anh 1
Bộ trưởng 

Trần Tuấn Anh

đánh giá sai phạm của Khaisilk là nghiêm trọng và có nhiều dấu hiệu, chứng cứ vi phạm pháp luật.

Ảnh: Tiến Tuấn.

Một yếu tố nữa là qua báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ thấy có sự phức tạp trong mối liên hệ giữa Tập đoàn Khaisilk với các cửa hàng trực thuộc trong kinh doanh sản phẩm sử dụng nhãn mác giả đó. Vì vậy cần phải có lực lượng chức năng để làm rõ mức độ vi phạm hình sự của hoạt động kinh doanh này.

"Chúng tôi đã thống nhất chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra làm rõ", Bộ trưởng cho biết thêm.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì thành lập, gồm đại diện của nhiều Bộ ngành và các đơn vị chức năng liên quan khác, như Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Hải quan, Công an, Bộ Khoa học Công nghệ, đại diện Hiệp hội dệt may, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng… cũng sẽ tiếp tục thực hiện việc xác minh làm rõ mức độ vi phạm đối với tất cả các cơ sở trong hệ thống kinh doanh của Khaisilk trên phạm vi cả nước.

'Hành vi không thể chấp nhận được'

Ngày 30/10, trả lời câu hỏi về quan điểm của Chính phủ đối với vụ việc Khaisilk bán hàng có nguồn gốc Trung Quốc song lại gắn nhãn mác "Made in Vietnam", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: "Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Thông tin này không tốt lắm, nhất là khi chúng ta đang có chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp và hàng hóa trong nước".

Ông cũng cho rằng cửa hàng Khaisilk của ông Hoàng Khải bán hàng Trung Quốc dưới mác Khaisilk made in Vietnam "là làm giảm uy tín chất lượng của hàng hóa Việt Nam".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đang giao cho Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý vụ việc. Bộ Công Thương cũng phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề liên quan đến buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập khẩu, yêu cầu cơ quan quản lý phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

khaisilk co bi khoi to hinh su khong anh 2

Cũng trong chiều 30/10, Bộ Công Thương đã họp với các đơn vị liên quan về vụ việc này. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị chuyển hồ sơ liên quan sang cơ quan điều tra xử lý.

Khaisilk là doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Khaisilk do doanh nhân Hoàng Khải làm chủ tịch. Hành vi bán khăn lụa “made in China” nhưng gắn mác xuất xứ Việt Nam của Khaisilk bị phát hiện khi một khách hàng đặt mua 60 chiếc khăn lụa với tổng giá hơn 38,6 triệu đồng, nhưng trong lô hàng này có một chiếc khăn vừa có mác “Khaisilk - made in Vietnam” lại vừa có mác “made in China”.

Số khăn còn lại có dấu hiệu bị cắt mác và may lại mác khác tại viền khăn. Sau đó, ông Hoàng Khải đã lên tiếng thừa nhận nhập khăn lụa “made in China” và cúi đầu xin lỗi.

Ông Khải thừa nhận 50% số khăn được Khaisilk nhập từ Trung Quốc, và 50% còn lại được nhập từ các làng nghề Việt Nam, chủ yếu ở làng Nha Xá (Hà Nam). Trong khi đó, người dân làng Nha Xá chia sẻ từ nhiều năm nay, Khaisilk nhập rất ít lụa tại làng nghề này.

khaisilk co bi khoi to hinh su khong anh 3
 
Bộ trưởng Công Thương nói về việc Khaisilk bán hàng 'made in China' Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến thương hiệu quốc gia.

Bộ trưởng Công Thương đề nghị chuyển cơ quan điều tra vụ Khaisilk

Tại cuộc họp kín chiều 30/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu chuyển cơ quan điều tra vụ Khaisilk bán đồ “made in China” nhưng không công khai cho khách hàng.


Công Khanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm