Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm khi chủ quan với vết thương nhỏ ở ngón chân

Sau tai nạn xe máy, người phụ nữ bị đau ở ngón chân nhưng chủ quan không đi khám. Hệ quả là ngón chân bị biến dạng.

Bệnh nhân P.T.T.N., 38 tuổi, trú tại Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội, phải tới điều trị tại khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) do tình trạng đau tăng nặng kèm theo biến dạng một ngón bàn chân phải.

Trước đó, bệnh nhân bị tai nạn giao thông khi đi xe máy khiến ngón chân chân này biến dạng, phải hạn chế vận động. Tuy nhiên, bệnh nhân quyết định không đi khám khiến tình trạng tăng nặng.

Ngày 18/3, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị trật khớp đốt 1, 2 ngón III bàn chân phải và phẫu thuật cố định khớp ngón chân cho N.

chan thuong nang ngon chan anh 1

Một trường hợp chấn thương ngón chân út diễn biến nặng khiến bệnh nhân phải nhập viện. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ nhận định nếu đến sớm, bệnh nhân chỉ cần được nắn chỉnh bằng bột và có thể về nhà. Tuy nhiên, do chủ quan, nhiều tổ chức xơ đã bám vào khớp khiến việc điều trị phức tạp hơn, bệnh nhân phải được làm sạch tổ chức xơ kết hợp xương cố định.

Một trường hợp khác tương tự là bệnh nhân N.V.H., 75 tuổi, trú tại Văn Điển, Thường Tín, Hà Nội. Bệnh nhân bị vấp ngón út dẫn đến chảy máu nhiều nhưng tự điều trị mà không đi khám.

Khi đến bệnh viện, vết thương chảy nhiều dịch vàng, buộc các bác sĩ phải rửa sạch tổ chức nhiễm trùng và phẫu thuật cố định khớp.

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Đức Kiểm khuyến cáo sau một tai nạn dẫn đến chấn thương, mọi người cần đến bệnh viện ngay để thăm khám, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện tổn thương bất thường, qua đó có phương pháp điều trị tối ưu.

Người phụ nữ được chữa triệt để sỏi mật qua da

Dù từng được mổ mở để lấy sỏi, bệnh nhân vẫn bị tái phát kèm các biểu hiện như đau tức bụng tăng dần, buồn nôn, ăn uống kém.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm