Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm khi chế biến thịt

Bên cạnh thực phẩm bẩn, thói quen chế biến thức ăn không lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Sai lam khi che bien thit anh 1

Thịt vừa mua từ chợ về không nên:

  • Rửa bằng nước đun sôi
  • Rửa bằng nước sạch
  • Rửa bằng nước muối loãng

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết thịt mua từ chợ về không nên dùng nước đun sôi để rửa. Thịt dễ bị biến tính co lại, hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó không an toàn.

Sai lam khi che bien thit anh 2

Không nên rã đông thịt bằng cách nào?

  • Rã đông trong nhiệt độ phòng
  • Rã đông bằng nước nóng
  • Cả hai đáp án trên

Theo Business Insider, nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, một số người còn ngâm thịt vào nước nóng để rã đông. Điều này ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, làm thịt mất chất dinh dưỡng.

Sai lam khi che bien thit anh 3

Tránh dùng dụng cụ nào để thái thịt?

  • Thớt nhựa
  • Thớt gỗ mòn
  • Thớt inox

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, khi chế biến, bạn nên hạn chế dùng thớt gỗ mòn để thái thịt. Thớt cũ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ, dễ dàng bám vào những kẽ nhỏ của thịt, gây hại sức khỏe.

Sai lam khi che bien thit anh 4

Có nên đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt?

  • Không

Đổ nước lạnh vào nồi khi đang luộc thịt khiến các protein và chất béo bị kết tủa. Thịt sẽ co lại và cứng, mùi vị cũng kém thơm ngon.

Sai lam khi che bien thit anh 5

Cách chế biến thịt dễ gây bệnh ung thư:

  • Luộc
  • Hấp
  • Nướng

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, chuyên gia dinh dưỡng, cho hay món nướng có chứa heterocyclic amines, chất hóa học độc hại gây ung thư. Đặc biệt khi nướng thịt, phần mỡ chảy xuống than tạo nên khói độc ám vào thực phẩm, dễ tạo ra chất gây ung thư và các bệnh về đường hô hấp.

Sai lam khi che bien thit anh 6

Rán, quay thịt bằng dầu ăn có thể gây bệnh:

  • Đúng
  • Sai

Theo PGS Xuân Ninh, việc dùng dầu ăn để rán, quay thịt có thể gây bệnh. Nhiệt độ cao phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, sản sinh ra peroxide gây ung thư và các chất gây hại cho sức khỏe. Khi nhiệt độ vượt quá “điểm bốc khói” của dầu ăn, chúng sẽ bị cháy và có mùi khét.

Sai lam khi che bien thit anh 7

Bạn nên quay, rán thịt bằng:

  • Dầu ăn
  • Mỡ động vật

Gia đình nên sử dụng cả dầu ăn và mỡ động vật. Trong đó, mỡ động vật dùng để rán, quay các món cá, thịt. Dầu ăn chỉ dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt, cá.

Sai lầm khi chế biến rau

Chế biến rau củ sai cách có thể không loại bỏ được giun sán, ký sinh trùng, làm mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ