Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm khi ăn măng có thể gây chết người

Măng là thực phẩm quen thuộc. Tuy nhiên, một số loại măng có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.

an mang co the gay chet nguoi anh 1

Chất gây ngộ độc trong măng tươi là?

  • E. Coli
  • Tetrodotoxin
  • Cyanide

Theo khuyến cáo của Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, độc tố gây ngộ độc trong măng tươi là Cyanide. Dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, Cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), gây hại cho cơ thể. Người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Ảnh: iStock.

an mang co the gay chet nguoi anh 2

Liều gây tử vong của chất độc này trên mỗi kg cân nặng cơ thể là?

  • 0,25 mg
  • 0,5 mg
  • 1 mg

Theo tài liệu của Cục An toàn Thực phẩm, Cyanide là một gốc acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc acid, đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Ảnh: Eating Well.

an mang co the gay chet nguoi anh 3

Tuyệt đối không nên ăn măng khi?

  • Ăn sống
  • Muối, ngâm lâu ngày
  • Luộc quá kỹ

Măng tươi chứa hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg/kg măng củ, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Càng ngâm lâu, chất độc càng đào thải bớt. Do đó, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo chúng ta tuyệt đối không nên ăn sống để tránh ngộ độc. Ảnh: Freepik.

an mang co the gay chet nguoi anh 4

Xử lý chất độc có trong măng bằng cách nào?

  • Luộc chín
  • Ngâm nước muối
  • Rửa sạch bằng nước

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng trong măng có chất độc nhưng rất dễ xử lý, do đó không quá lo ngại khi thưởng thức món ăn này. HCN có tính chất hoà tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Ảnh: Eating Well.

an mang co the gay chet nguoi anh 5

Biểu hiện của người bị ngộ độc sau khi ăn măng là?

  • Ngất xỉu, tiêu chảy
  • Buồn nôn, khó thở, co giật
  • Sốt

Tài liệu của Cục An toàn Thực phẩm ghi rõ ngộ độc độc tố trong măng thường xảy ra sau khi ăn từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ. Ngộ độc nặng sẽ xuất hiện sớm các triệu chứng như đau đầu, nôn, khó thở, lú lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc. Hơi thở có thể có mùi. Trường hợp ngộ độc nhẹ có thể xảy ra sau ăn vài giờ. Ảnh: Freepik.

an mang co the gay chet nguoi anh 6

Người bị bệnh gì không nên ăn măng?

  • Đau dạ dày
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim

Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo măng chứa nhiều chất xơ nên không tốt với người bị đau dạ dày. Bởi măng gây khó tiêu, dạ dày phải co bóp nhiều. Chất độc trong măng dễ gây kích ứng dạ dày, dẫn đến tình trạng nôn mửa, đầy hơi hay khiến vết loét niêm mạc thêm nặng. Ảnh: Eating Well.

an mang co the gay chet nguoi anh 7

Trẻ đang phát triển không nên ăn măng?

  • Đúng
  • Sai

Bác sĩ Phan Mỹ Hạnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, cho biết trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng do axit oxalic trong măng tươi ảnh hưởng việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Ảnh: Freepik.

an mang co the gay chet nguoi anh 8

Người bị sỏi thận nên ăn nhiều măng?

  • Đúng
  • Sai

Theo bác sĩ Hạnh, axit oxalic trong măng có thể kết hợp với canxi của cơ thể tạo thành axit oxalic canxi, dẫn đến sỏi thận đường tiết niệu. Do vậy, người bị bệnh sỏi thận không nên ăn nhiều măng tươi. Ảnh: Eating Well.

Căn bệnh khiến trẻ có thể tử vong sau vài ngày chào đời

Valentina Garnetti mắc chứng bệnh tim bẩm sinh khiến cô bé có thể tử vong sau vài ngày chào đời.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ