Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sai lầm bạn thường mắc phải khi giải rượu

Không có cách nào có thể làm giảm độ cồn trong máu ngay lập tức. Nếu muốn giảm hậu quả của việc uống rượu bia tác động lên cơ thể, bạn cần tránh một số sai lầm dưới đây.

Sai lam khi giai ruou anh 1

Uống cà phê và các loại nước tăng lực khác? 

 • Đúng
 • Sai

Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Trong thực tế, cà phê không giúp cơ thể bạn chuyển hóa rượu. Uống cà phê, dù mạnh đến đâu, sẽ không ảnh hưởng đến mức độ say của bạn. Phương pháp này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây bất lợi hơn bạn nghĩ. Cà phê có thể che dấu các tác dụng của rượu bằng cách khiến bạn tỉnh táo hơn và khiến bạn tin rằng bạn có thể ngồi sau tay lái.


Sai lam khi giai ruou anh 2

Ăn một bữa thịnh soạn, nhiều năng lượng với lượng tinh bột cao như bánh mì, cơm,...

 • Đúng
 • Sai

Chúng ta thường nghĩ rằng ăn một bữa ăn nhiều sẽ “hấp thụ” chất cồn trong dạ dày. Tuy nhiên, đây là một quan niệm nguy hiểm. Ăn một bữa ăn no trước khi uống có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu của cơ thể, nhưng đồ uống có cồn cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để ảnh hưởng đến bạn. Bạn vẫn sẽ bị say bất kể bạn đã ăn bao nhiêu đồ ăn đi chăng nữa.

Sai lam khi giai ruou anh 3

Uống nước giúp giải rượu

 •  Đúng
 • Sai

Uống nước hầu như không có tác động gì lên lượng rượu bia. Quan niệm sai lầm này bắt nguồn từ việc buổi sáng sau khi thức dậy, khi uống nước dường như làm cho cơn say tan biết. Quá trình này thực chất xuất phát từ việc chống mất nước cho cơ thể, uống nước sẽ bù lại lượng nước đã mất do rượu bia gây ra để tránh gây mệt mỏi.

Sai lam khi giai ruou anh 4

Tắm nước lạnh 

 • Đúng
 • Sai

Giống như cà phê, phương pháp này có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn do cơn sốc mang lại. Cảm giác này rất ngắn và không có tác động gì nhiều lên tỷ lệ cồn mà cơ thể bạn chuyển hóa. Mọi người thường cố gắng lái xe sau khi tắm bằng nước lạnh vì nghĩ mình đã hoàn toàn tỉnh rượu, điều này sẽ khiến họ phải trả giá đắt.

Sai lam khi giai ruou anh 5

Nghỉ giải lao một lúc rồi uống tiếp

 •  Đúng
 • Sai

Cơ thể con người cần khoảng một giờ để chuyển hóa 30 g chất cồn. Đối với phụ nữ, con số này thậm chí còn dài hơn. Việc chờ đợi hay nghỉ ngơi trước khi lăn xả vào bàn nhậu không mang lại khác biệt gì nhiều đối với tình trạng say xỉn ở bạn. Trong một vài trường hợp, việc kéo dài thời gian thậm chí sẽ khiến bạn bị say hơn. Khoảng 20 đến 30 phút tiếp theo, ly rượu cuối cùng mà bạn uống mới thực sự bộc phát. Vì vậy, bạn sẽ say hơn một giờ sau đó.

Sai lam khi giai ruou anh 6

Đi ngủ để giải rượu 

 • Đúng
 • Sai

Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng toàn bộ lượng cồn bạn tiêu thụ được chuyển hóa và đưa ra ngoài cơ thể. Thời gian của quá trình này còn tùy và lượng cồn mà bạn uống, kích cỡ cơ thể và khả năng chuyển hóa cồn của bạn. Trung bình, cơ thể chuyển hóa chỉ một ly rượu mỗi giờ, vì vậy tốt nhất nên tránh lái xe cho tới buổi sáng hôm sau. Thứ duy nhất khiến bạn tỉnh rượu chính là thời gian và hãy dành cho mình một giấc ngủ sau khi uống.
Hải Tuệ

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe