Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sài Gòn hết cảnh dẫm đạp, giật tiền cúng cô hồn trên phố

Rằm tháng 7 năm nay, phố người Hoa cùng nhiều khu vực khác ở Sài Gòn vắng tanh, không còn cảnh người người xô đẩy, dẫm đạp nhau cướp tiền cúng cô hồn như trước.

Sài Gòn hết cảnh giật tiền cô hồn Năm nay, các góc đường Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng... ở Sài Gòn vắng tanh trong dịp rằm tháng 7, không còn cảnh xô đẩy, dẫm đạp nhau "cướp tiền" như trước.

Theo ghi nhận của Zing.vn, tại Sài Gòn, ngày 25/8 (nhằm rằm tháng 7), khu phố người Hoa ở quận 5, quận 8, không còn cảnh người người chen lấn, dẫm đạp lên nhau để cướp tiền cúng cô hồn như những năm trước.

Khác với cảnh đám người hò hét, chen lấn nhau để cướp tiền như năm ngoái, hôm nay, phần lớn các gia đình chỉ cúng rằm đơn giản và quy mô nhỏ. Việc này cũng khiến ngày 15/7 âm lịch diễn ra yên tĩnh, bình lặng như ngày thường. Hình ảnh hàng nghìn người kéo nhau đi giật đồ cúng cô hồn khiến đường phố ùn tắc cũng không diễn ra.

Những năm trước, tại Sài Gòn, các gia đình người Hoa ở khu Chợ Lớn và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên đường Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng, Nguyễn Trãi… thường có lễ cúng rằm long trọng, với chi phí lên tới trăm triệu đồng. Sau đó, họ phát lộc và ném tiền cho người dân để cầu may mắn.

cuop tien co hon anh 1
Phố người Hoa vắng tanh ngày cúng cô hồn vì không được rải tiền như trước. Ảnh: Hải Long.

Tuy nhiên, hình ảnh đó trở nên phản cảm khi xuất hiện tình trạng thanh niên tập trung, dẫm đạp, xô đẩy nhau để hứng và tranh cướp đồ cúng, trong đó chủ yếu là tiền.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Xuân Thành, Chánh văn phòng UBND quận 5 (TP.HCM), cho biết năm nay chính quyền địa phương đã tích cực vận động người dân, hạn chế tối đa việc rải tiền khi cúng.

“Tình trạng này đã giảm nhiều, tất nhiên là không thể giảm 100%, vì tín ngưỡng của người dân, không thể cấm đoán, chỉ tuyên truyền để họ giảm quy mô lại, tránh xuất hiện hình ảnh phản cảm, mất trật tự như các năm trước”, ông Thành cho biết thêm.

Ngày rằm tháng 7/2017, hàng nghìn người dân ở khắp nơi đã kéo về hẻm 458 đường Lý Thái Tổ (quận 10, TP.HCM) để đợi "giật cô hồn" của một hộ kinh doanh. Hàng trăm xe máy đứng lại, dựng chật kín vỉa hè, khiến giao thông đường Lý Thái Tổ ùn tắc nhiều giờ liền. Được biết số tiền gia đình này thả làm lễ lên đến trăm triệu đồng.

Để chuẩn bị "giật cô hồn", nhiều thanh niên đến sớm chờ nhặt tiền, có người còn chuẩn bị cả vợt, lồng để có thể hứng được nhiều tiền từ trên cao rơi xuống. Nhiều người quá khích, chen lấn, xô đẩy đã gây náo loạn cả khu quận 5.

cuop tien co hon anh 2
Vị trí khu phố người Hoa, quận 5 (TP.HCM). Ảnh: Google Maps.

Hàng nghìn người dân Sài Gòn tập trung 'giật cô hồn'

Hàng nghìn người ở các quận kéo đến một con hẻm ở đường Lý Thái Tổ (quận 10, TP.HCM) để "giật cô hồn" khi một gia đình thông báo sẽ thả một lượng tiền lớn trong tối nay.

Hải Long

Bạn có thể quan tâm

Xã hội