Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sài Gòn chuẩn bị đón áp thấp nhiệt đới

UBND TP.HCM yêu cầu huyện Cần Giờ, Nhà Bè, chuẩn bị phương án chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 7h ngày 12/12 cách bờ biển các tỉnh Bình Thuận - Bến Tre khoảng 300 km về phía đông đông nam, với sức gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9 (40 - 60 km/h).

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở đảo Huyền Trân (quần đảo Trường Sa) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 10 km. Đến 7h ngày 13/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9.

Hom nay Sai Gon mua rat to, anh 1
Dự báo đường di chuyển của Áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTDBKTTU.

 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Sóc Trăng (bao gồm cả đảo Phú Quý, Bình Thuận) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 3 m. Biển động mạnh.

Từ đêm 12/12, vùng ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre có gió giật mạnh cấp 6 - 7. Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để ứng phó với cơn áp thấp này, chiều 11/12 UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị UBND huyện Cần Giờ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn.

Công văn của UNBD TP cũng yêu cầu các đơn vị trên cần theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khẩn trương thông báo cho chủ các phương tiện biết vị trí, tốc độ, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới; các tàu thuyền đã vào bờ phải hướng dẫn tàu thuyền neo đậu đúng kỹ thuật, đúng quy định.

Ngoài ra phải duy trì thông tin, liên lạc với các thuyền trưởng, chủ tàu thuyền hoạt động nghề cá, các phương tiện vận tải trên biển và dân cư ven biển, đặc biệt là các tàu thuyền đánh bắt xa bờ; kiểm đếm, nắm chắc số lượng, vị trí tàu thuyền, thuyền viên trên mỗi tàu.

UBND huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè tổ chức rà soát, kiểm tra dân cư sống ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, xung yếu, nhà tạm bợ, lồng, bè nuôi trồng thủy sản để có phương án chủ động sơ tán, đảm bảo an toàn cho người.

Các lực lượng, đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ trên biển, sông, rạch khi cần thiết.

Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tuần tra, kiểm tra các bến đò ngang, đò dọc và các phương tiện vận tải trên sông, kênh, rạch; bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, toàn bộ hành khách tham gia giao thông thủy phải được mặc áo phao. 

Đêm nay áp thấp nhiệt đới vào bờ, Sài Gòn mưa rất to

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên gây mưa to đến rất to tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ trong vài ngày tới.

Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội