Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách xuất bản tại Mỹ của con gái nhà Dr.Thanh sẽ có bản tiếng Việt

Cho rằng "Competing with Giants" không chỉ nói về kinh doanh mà còn truyền cảm hứng vươn lên, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phát hành bản tiếng Việt cuốn sách.

Competing with Giants là cuốn sách của tác giả Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát, con gái ông Trần Quí Thanh (Dr.Thanh) - viết cùng hai đồng tác giả là nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador. Đầu tháng 9, cuốn sách xuất bản tại Mỹ bởi ForbesBooks.

Hơn một tháng sau khi ra mắt, đại diện nhóm tác giả có buổi giao lưu với độc giả, các doanh nhân Việt Nam hôm 13/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Từ câu chuyện nhà Dr.Thanh từ chối hơn 2 tỷ USD

Competing with Giants (Vượt lên người khổng lồ) là một cuốn sách phân tích kinh doanh, ở đó, tác giả viết về các công ty địa phương cạnh tranh với những tập đoàn lớn tầm cỡ thế giới.

Sach cua con gai nha Dr.Thanh se co ban tieng Viet anh 1
Bà Trần Uyên Phương - tác giả cuốn Competing with Giants.

Tác giả Uyên Phương cho biết khi bà tham gia một khóa học quản trị doanh nghiệp tại Harvard, bà có kể câu chuyện kinh doanh của gia đình mình. Chuyện xảy ra năm 2012, một công ty lớn đề nghị mua lại toàn bộ Tân Hiệp Phát, nhưng gia đình Dr.Thanh từ chối. Ông Trần Quí Thanh quyết tâm giữ quyền làm chủ công ty với khát vọng muốn xây một doanh nghiệp Việt vươn ra toàn cầu.

Câu chuyện nhà Dr.Thanh được nhiều học viên trong khóa (đều là những nhà quản trị cấp cao của những doanh nghiệp trên 10 triệu USD) quan tâm. Tạp chí Harvard Business Review đã đề nghị Uyên Phương viết nghiên cứu về câu chuyện này. Cuốn sách hình thành, đúc kết kinh nghiệm của các công ty gia đình cạnh tranh song phẳng với các tập đoàn đa quốc gia.

Sách chia làm 3 phần lớn, ở phần I “Asia Rising” nói về bối cảnh kinh doanh của châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Phần II “Five Steps to Success” là trọng tâm cuốn sách, phân tích, chia sẻ các bước để công ty địa phương vươn lên cạnh tranh cùng những “người không lồ” kinh tế thế giới. Phần III “A Woman’s World” chia sẻ câu chuyện cá nhân, qua đó nói về thế hệ doanh nhân mới.

Tới cuốn sách truyền cảm hứng

Có mặt tạ buổi giao lưu với độc giả Việt Nam, ông Justin Batt - Giám đốc ForbesBooks - cho biết đây là lần đầu ông tới châu Á. “Và tôi tới thẳng Việt Nam. Lý do đưa tôi tới đây là cuốn sách truyền cảm hứng của Trần Uyên Phương. Chúng tôi xuất bản Competing with Giants bởi đây không chỉ là cuốn sách kinh doanh thông thường, mà còn chứa đựng văn hóa, đời sống, một giai đoạn kinh tế Việt Nam”, ông nói.

Sach cua con gai nha Dr.Thanh se co ban tieng Viet anh 2
Đại diện ForbesBooks chia sẻ lý do đơn vị này xuất bản cuốn sách.

Đại diện của ForbesBooks đã chia sẻ lý do họ hứng thú với những câu chuyện của tác giả Trần Uyên Phương, bởi nó mang câu chuyện của “thế hệ doanh nhân thứ hai” kế thừa những nỗ lực tự thân từ thế hệ doanh nhân thứ nhất vượt qua những khó khăn, thách thức để thành công trước những tập đoàn đa quốc gia tại thị trường nội địa.

Theo đại diện ForbesBooks, cuốn sách có thể giới thiệu với thế giới bức tranh hấp dẫn về kinh tế Việt Nam với cái nhìn từ bên trong thông qua một doanh nghiệp thành công của Việt Nam.

Bà Đinh Xuân Anh - Phó Giám đốc NXB Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết đơn vị này sẽ xuất bản cuốn sách bằng tiếng Việt. Bà Xuân Anh kể cách đây khoảng một tháng, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội nhận được phiên bản tiếng Việt cuốn Competing with Giants.

Sau khi đọc thẩm định, NXB đánh giá đây là cuốn sách lôi cuốn, vượt lên kiến thức kinh doanh, nói về những nỗ lực không ngừng nghỉ để thành công.

“Điều đó khiến chúng tôi muốn xuất bản cuốn sách, truyền cảm hứng tới đông đảo bạn đọc, đặc biệt là độc giả trẻ. Hiện cuốn sách đang ở những khâu cuối của quy trình xuất bản. Hy vọng, nó sẽ là bạn đồng hành với những bạn trẻ đang nuôi khát vọng đi tới thành công”, bà Xuân Anh nói.

TS Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT - nhận định: “Cuốn sách nói với tất cả chúng ta rằng: Nếu bạn muốn, bạn có thể làm được, điều quan trọng là bạn không được sợ hãi”.

Sach cua con gai nha Dr.Thanh se co ban tieng Viet anh 3
Các doanh nhân, chuyên gia kinh tế trong buổi giới thiệu sách. Họ đánh giá Competing with Giants truyền cảm hứng về khát vọng, quyết tâm vươn lên thành công.

TS Võ Trí Thành nhìn nhận sách không phải áng văn chương tuyệt vời, nhưng là câu chuyện về khát vọng, ý chí, sáng tạo của người Việt. Trong cuốn sách này, Uyên Phương đã khích lệ doanh nhân dám vươn lên, dấn thân.

TS  Võ Trí Thành cho rằng cuốn sách thêm sức nặng khi qua câu chuyện riêng đã cho thấy bức tranh chung của kinh doanh tại Việt Nam từ thời lăn lộn cải cách tới giai đoạn dấn thân vào cơn bão toàn cầu.

Doanh nhân Thi Anh Đào - Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam - đồng tình, cho rằng sách nói lên câu chuyện của mọi người. “Bất cứ người khổng lồ nào cũng từng là một người nhỏ, và họ phải lớn lên. Xu hướng doanh nghiệp nhỏ vươn lên cạnh tranh với các tập đoàn đa quốc gia không mới ở phương Tây, là xu hướng tại châu Á trong 10 năm gần đây, nhưng ở Việt Nam không nhiều trường hợp như vậy. Chị Uyên Phương đã kể câu chuyện về sự trỗi dậy ấy ở Việt Nam”.

Ông Tô Trung Thành - PGS Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân - cho biết trong chương trình giảng dạy của ông luôn có nghiên cứu với cái nhìn từ người ngoài cuộc về trường hợp Tân Hiệp Phát. “Khi được hiệu đính cuốn sách, tôi rất hào hứng. Đây là một dịp tôi nhìn nhận lại Tân Hiệp Phát, những sóng gió mà đơn vị này đã trải qua, để củng cố thêm những kiến thức sẽ giảng dạy”.

Cuốn sách này toát lên một tinh thần chia sẻ về tư duy, giá trị cốt lõi, “không gì là không thể”. “Tôi tin sách sẽ truyền cảm hứng tới những doanh nhân, và chắc chắn sách sẽ nằm trong giáo trình tham khảo giảng dạy của tôi”, PGS Tô Trung Thành nói.

Trần Uyên Phương: Người phụ nữ bé nhỏ 'đấu' lại gã khổng lồ

“Từ nhỏ tôi đã được cha dạy không được run sợ trước kẻ mạnh; lớn lên, đi du học, tôi mang kiến thức về cùng gia đình đấu lại những tập đoàn toàn cầu ngay trên đất nước mình".
Tần Tần

Ảnh: BTC

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản