Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sách vở phủ bùn non, bàn ghế nhũn vì ngâm nước lũ ở Quảng Trị

Sau trận lũ lịch sử, giáo viên trường TH Đông Thanh (Đông Hà, Quảng Trị) đến trường dọn dẹp. Họ bất lực trước cảnh sách vở nằm lẫn trong bùn, bàn ghế mềm nhũn, hư hại vì ngâm nước.

Sáng 23/10, học sinh trường Tiểu học Đông Thanh (Đông Hà, Quảng Trị) đi học trở lại sau trận lũ lịch sử. Nhiều em không có sách vở, bàn ghế để học bất chấp việc giáo viên đã nỗ lực rất nhiều cho việc học của học trò.

Cô Hồ Thị Hồng Vân kể ngay từ ngày 19/10, họ đã đến trường để dọn dẹp dù phải đến chiều cùng ngày, nước lũ mới rút hết.

ban ghe nhun vi ngam nuoc lu o Quang Tri anh 1

Bàn ghế, sách vở ngổn ngang sau lũ. Ảnh: Hồng Vân.

Hôm đó, thầy cô ở trường khác cũng đến dọn dẹp giúp song vì chưa có nước, họ chỉ có thể cố gắng đẩy bùn non. Hai ngày tiếp theo, công an cùng dân quân tự vệ cùng giúp giáo viên trường Đông Thanh dọn dẹp sau lũ.

Nhưng phải đến ngày 22/10, việc lau chùi phòng học, sân trường, rửa bàn ghế, sắp xếp lại cơ sở vật chất mới hoàn thành để kịp đón học sinh đi học vào sáng 23/10.

Cô Hồng Vân cho biết công việc kéo dài như vậy do trong đợt lũ vừa qua, trường ngập đến hơn 1 m. Nước lũ rút, để lại lớp bùn non khoảng 10 cm nên chùi rửa khó khăn.

Ngoài ra, sách vở, chăn, gối của học sinh tầng 1 đều lẫn trong bùn, bàn ghế bị sóng đánh, trôi dạt khắp nơi.

ban ghe nhun vi ngam nuoc lu o Quang Tri anh 2

Những chiếc bàn gấp làm từ gỗ ép nhũn ra vì ngâm nước lũ. Ảnh: Hồng Vân.

Đến khi công việc dọn dẹp hoàn tất, cô Vân vẫn không quên được cảm giác bất lực khi trở lại trường, chứng kiến cảnh bao đồ dùng bị vùi trong bùn, hư hại, không thể dùng lại, bàn ghế nằm ngổn ngang, thậm chí nhũn ra do gỗ ép ngâm lâu ngày trong nước.

"Nước lên nhanh lại vào ban đêm nên mọi người trở tay không kịp. Chúng tôi kê đồ lên bàn rồi mà vẫn ướt hết. Nhiều bàn gấp cho học sinh bán trú làm từ gỗ ép, ngâm nước rồi mềm nhũn, dùng tay cũng có thể xé được", cô Hồ Thị Hồng Vân cho biết.

Lúc đó, tâm trí mọi người dồn hết vào việc dọn dẹp và lo nghĩ lấy đâu ra sách vở để học sinh học, đặc biệt khi nhìn vào tin nhắn của các phụ huynh, báo lại sách vở con họ đưa về nhà cũng mất hết sau lũ.

Cô Vân nói thêm trong đợt lụt trước đó, sau khi nước rút, họ cũng dọn dẹp trường học, đi xin sách vở phát cho học sinh để học. Dọn xong, học sinh vừa đi học được một ngày, trưa hôm sau đã phải cho nghỉ khẩn cấp vì xả đập, nước lên nhanh.

Sau đợt lũ vừa rồi, sách vở vừa xin được cũng ướt hết. 130 bộ chăn, gối dùng cho học sinh bán trú cũng chìm trong nước lũ. Nước vừa rút, cô hiệu trưởng lại tất bật đi xin sách cũ từ trường khác song họ không có.

Một ngày trước khi học sinh đi học trở lại, trường mới chỉ xin thêm được 30 chiếc gối. Số lượng còn thiếu, trường chưa biết lấy đâu ra để bù đắp khi gia đình học sinh đang trong hoàn cảnh khó khăn, mất hết mọi thứ vì thiên tai.

Họ cũng cố gắng đi mượn bàn lật để học trò có chỗ nghỉ ngơi buổi trưa nhưng chưa được. Trong thời gian đó, trường đành lấy bàn cũ, hư hỏng ít vốn được chất trong kho ra để học sinh dùng tạm.

Trước mắt, trường được các mạnh thường quân hỗ trợ một số vở để phát cho học sinh trong ngày đầu trở lại trường sau lũ. Dù vậy, thầy trò trường Tiểu học Đông Thanh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Học sinh thức đêm gói bánh chưng, gửi đồng bào vùng lũ

Mặc trời mưa gió, học sinh trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Nghệ An) vẫn chịu khó thu gom lá dong, tự tay gói bánh chưng để nấu gửi đồng bào đang chống chọi với thiên tai.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục