Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách về Tổng thống Trump liên tục được xuất bản

Dưới thời Tổng thống Trump, sách chính trị trở thành sản phẩm được săn đón trong nền xuất bản Mỹ. Cuốn nào bị ông Trump ghét, lập tức thành sách bán chạy.

Phân tích

Sach ve Trump anh 1

Theo The New York Times, sách chính trị không đảm bảo thành công về mặt thương mại. Nhưng kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, những cuốn sách liên quan đến ông đã nở rộ tại các đơn vị xuất bản lớn nhỏ. Nhiều đầu sách trong số này đã bán rất chạy.

Cuộc bứt phá của sách chính trị

Kristen McLean, Giám đốc Phát triển kinh doanh của công ty nghiên cứu thị trường NPD BookScan, cho rằng mối quan tâm sâu sắc về chính quyền của Trump đã thúc đẩy doanh thu bán sách chính trị theo cách chưa từng thấy.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ của ông Trump, những bài phóng sự điều tra quy mô lớn đã xuất hiện. Bão lửa và cuồng nộ (Michael Wolff) và Trump ở Nhà Trắng (Bob Woodward) đều bán được hơn 2 triệu bản.

Tiếp theo là những tường thuật nội bộ về sự náo động bên trong Nhà Trắng của nhiều nhà chức trách đã nghỉ việc. Những tập hồi ký nghẹt thở là cách để họ vực dậy danh tiếng và vận may.

Nếu công ty xuất bản có bất kỳ mối lo ngại nào về việc người đọc sẽ cảm thấy mệt mỏi với những lời tiết lộ, thì điều đó đã được giải tỏa bởi số liệu bán sách.

Doanh số bán sách về Trump vẫn tăng vọt: Trong mùa hè 2020, cuốn sách của John Bolton đã bán được hơn 1 triệu bản, còn cuốn sách của Mary L. Trump đã được in đến lần thứ 20.

Sach ve Trump anh 2

Sách về Tổng thống Donald Trump không ngừng ra thị trường. Ảnh: Jessica White/The New York Times.

Biên tập viên Eamon Dolan cho biết sức hút của sách ít nhiều tương ứng với mức độ xung đột của nhân vật, và không ai xung đột nhiều hơn Donald Trump. Dù mọi người nghĩ sao, vị tổng thống cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu sách hấp dẫn.

"Trump gây chia rẽ trên cương vị một nhà lãnh đạo, nhưng lại tạo ra sự thống nhất trong lòng người mua sách" - ông Dolan nói thêm.

Đã có nhiều cuốn sách của các tác giả phe bảo thủ ủng hộ Tổng thống Trump, bao gồm All Out War: The Plot to Destroy Trump (tạm dịch: Âm mưu tiêu diệt Trump) của Edward Klein, The Permanent Coup (tạm dịch: Cuộc đảo chính thường trực) của Lee Smith, The Russia Hoax: The Illicit Scheme to Clear Hillary Clinton and Frame Donald Trump (tạm dịch: Người Nga lật tẩy: Kế hoạch giải cứu Hillary Clinton và chống lại Donald Trump) của Gregg Jarrett, và cuốn sách mới của David Horowitz - BLITZ: Trump Will Smash the Left and Win (tạm dịch: Cuộc oanh tạc: Trump sẽ tấn công cánh tả và chiến thắng).

Thomas Spence, Chủ tịch của Regnery (đơn vị chuyên xuất bản các đầu sách của phe bảo thủ), cho biết sách chính trị thường bán chạy hơn khi chống lại phe đối lập đang cầm quyền. Nhưng nhiệm kỳ của Trump đã giúp đơn vị xuất bản Regnery gặt hái nhiều thành công.

Ngay Hiến pháp cũng bán chạy một cách bất thường. Doanh thu tăng 40% so với cùng kỳ trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Barack Obama. Mueller report thuộc diện nguồn mở, có bản trực tuyến miễn phí, nhưng vẫn bán được hàng trăm nghìn bản khi phát hành sách.

Sach ve Trump anh 3

Sách Bão lửa và cuồng nộ. Ảnh: Phanbook.

Trong 4 năm, có hơn 1.200 đầu sách về ông Trump được xuất bản

Sách chính trị mô tả nội bộ chính quyền đã trở thành thể loại phổ biến trong nhiều thập kỷ, từ thời Tổng thống Eisenhower. Nhưng số lượng đầu sách và độc giả của thể loại này đã tăng vọt trong những năm gần đây.

Jon Meacham - tác giả chuyên viết tiểu sử tổng thống - cho biết các tiểu loại (như sách ca ngợi/ chỉ trích tổng thống, hồi ký Nhà Trắng, tường thuật báo chí) đã phát triển tới một mức độ chưa từng có dưới thời ông Trump.

Theo ông, “Tốt xấu gì thì Trump cũng đã làm gia tăng mối quan tâm đến chính trị”. Trump đã làm xuất hiện nhu cầu đối với mọi thứ liên quan đến chính trị, trong đó có sách.

Theo phân tích của NPD BookScan, trong 4 năm qua, đã có hơn 1.200 đầu sách về ông Trump, so với khoảng 500 cuốn về cựu Tổng thống Barack Obama và chính quyền của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Đã có nhiều cuốn sách nổi tiếng về thời đại Trump. Thậm chí có một tác phẩm sắp ra mắt nói về những cuốn sách đó: What Were We Thinking (tạm dịch: Chúng ta đã nghĩ gì), viết bởi nhà phê bình sách Carlos Lozada của Washington Post.

Tác giả đã khảo sát khoảng 150 đầu sách để giải thích cách Trump thắng cử và điều hành đất nước, và nhiệm kỳ tổng thống của ông cho chúng ta biết gì về đất nước đã bầu cử ông.

Một số người cho rằng doanh thu sách chính trị tăng vọt giúp nâng vị thế ngành xuất bản trong những tháng gần đây, bất chấp đại dịch và khủng hoảng kinh tế.

Theo NPD BookScan, doanh số theo đơn vị bản in tính đến thời điểm này trong năm nay tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện giờ, trước ngày bầu cử hai tháng, một vụ bội thu sách Trump đang đổ bộ.

Sach ve Trump anh 4

Bob Woodward, tác giả Trump ở Nhà Trắng. Ảnh: Dominik Bindl/Getty Images.

Matt Latimer, người sáng lập cơ quan văn học Javelin có trụ sở tại Washington, cho biết: “Lúc nào cũng có những đơn vị nói rằng mối quan tâm về Trump đã cạn kiệt. [...] Thế rồi lại có một cuốn sách mới ra đời mà ai cũng muốn đọc. Vòng tuần hoàn này không bao giờ kết thúc”.

Tuy nhiên, chưa ai biết điều gì sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử. Nhiều người lo ngại: Liệu “cú bật Trump” có còn duy trì nếu ông Trump bị đánh bại hay không, và liệu doanh số bán sách chính trị có sa sút trong thời hậu Trump hay không.

Jonathan Burnham, lãnh đạo nhà xuất bản HarperCollins cho rằng thị trường luôn đòi hỏi sách hay về chuyện nội bộ, nhưng chính quyền Trump đã tạo ra một mức độ quan tâm mãnh liệt mà có lẽ sẽ không lặp lại trong một thời gian nữa.

Ông Trump dường như không có khả năng tăng doanh số cho những cuốn mình thích. Đầu năm nay, ông đã đăng trên Twitter về cuốn sách Trump and Churchill: Defenders of Western Civilization (tạm dịch: Trump và Churchill: Những người bảo vệ nền văn minh phương Tây) của Nick Adams. Theo NPD BookScan, cuốn sách mới chỉ bán được 2.810 bản kể từ tháng 5.

Ngược lại, phản ứng của ông Trump cũng góp phần thúc đẩy số lượng và doanh thu bán sách về mình. Ông Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ của mình đối với một số cuốn sách, đáp trả bằng các dòng tweet giận dữ và khiếu nại pháp lý. Điều này khiến mức độ đưa tin càng nhiều, doanh số bán sách tăng thêm.

“Donald Trump giới thiệu sách thì chỉ tạo ra tác động nhỏ đến doanh số bán hàng, nhưng hễ Trump ghét cuốn nào thì cuốn đó sẽ vọt lên hạng 1”, ông Matt Latimer cho biết.

Matt Latimer nói: “Các đơn vị xuất bản cầu cho Trump ghét cuốn sách của mình, và cầu mong ông ấy tweet về điều đó”.

Sách về Tổng thống Donald Trump sẽ sớm có bản tiếng Việt

Cuốn sách của cháu gái Tổng thống Mỹ Donald Trump mới được mua bản quyền, dự kiến xuất bản tiếng Việt vào tháng 11.

Như Toản

Bạn có thể quan tâm

TL;DR

Dang cap cua Cavani hinh anh

Đẳng cấp của Cavani

0 1 8

"Trong các tiền đạo của Man United, không ai cùng đẳng cấp như Edinson Cavani", ngôi sao Paul Pogba từng nói về người đồng đội ở "Quỷ đỏ" thành Manchester.

Ly Hai len tay hinh anh

Lý Hải lên tay

0 165 20

Với những cảnh rượt đuổi, truy sát liên tiếp trong “Lật mặt: 48h”, Lý Hải tiếp tục chứng tỏ tay nghề đạo diễn ở thể loại hành động.