Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sách về công tác xây dựng văn hóa trong quân đội

Cuốn “Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ” vừa được trao giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba. Cuốn sách này gồm những bài viết về công tác tư tưởng - văn hóa trong quân đội.

Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ là sách lý luận, phê bình văn hóa, văn học, nghệ thuật, gồm các bài viết và tiểu luận được tuyển chọn của GS.TS Đinh Xuân Dũng.

Cuốn sách chia làm hai phần chính: “Cảm nhận về Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ” và “Mấy suy nghĩ lý luận từ thực tiễn văn hóa, văn nghệ”.

Xay dung tu tuong van hoa anh 1

Sách Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ. Ảnh: Ngọc Hiền.

Phần một, tác giả bày tỏ những bài học kinh nghiệm từ thực tế, khái quát, nâng cao thành lý luận về công tác tư tưởng - văn hóa trong quân đội. Phần hai, tác giả nêu bật vai trò của văn học, nghệ thuật trong xây dựng nhân cách con người Việt Nam.

Công trình cũng nêu các giải pháp nhằm củng cố, phát triển đội ngũ lý luận, phê bình văn học nghệ thuật ở nước ta.

Tác giả Đinh Xuân Dũng tham gia bảo vệ Tổ quốc trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ. Sau này, ông làm công tác tuyên huấn trong quân đội. Đối với GS.TS Đinh Xuân Dũng và nhiều bạn bè của ông từng khoác áo lính, điều thiêng liêng là Tổ quốc và tình đồng đội.

Với những người lính, Tổ quốc là nơi để họ chiến đấu và sẵn sàng hy sinh quên mình. Đồng đội là những người cùng chia sẻ trên các chặng đường chiến đấu, đi qua máu lửa khốc liệt của chiến tranh để đến ngày toàn thắng.

Các bài viết gửi tới bạn đọc, nhất là những người lính, lời nhắn nhủ hướng về cội nguồn, không lãng quên những hy sinh lớn lao vì độc lập, tự do và thống nhất trọn vẹn của Tổ quốc.

Về nội dung xây dựng văn hóa trong quân đội, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ, báo Nhân Dân, nhận xét: “Tác giả đã làm rõ và cho thấy nguồn cội sức mạnh Việt Nam từ một nền văn hóa nghìn năm yêu chuộng hòa bình, của những con người hiền hòa, nhân nghĩa, song cũng vô cùng kiên cường, quả cảm, không bao giờ khuất phục trước mọi thế lực xâm lăng”.

Xay dung tu tuong van hoa anh 2

GS.TS Đinh Xuân Dũng trong buổi trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba. Ảnh: Hoàng Hà.

Từ thực tế tham gia công tác tuyên huấn trong quân đội, GS.TS Đinh Xuân Dũng có những bài viết về công tác tư tưởng - văn hóa đến nâng cao chất lượng chính trị, rèn luyện con người, xây dựng hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ”.

Ông cũng đưa ra những phân tích sâu sắc, nhìn nhận, đánh giá về văn học nghệ thuật cách mạng thời kỳ chống Mỹ cứu nước, qua đó khẳng định nền văn nghệ ấy gắn bó, đi cùng lịch sử dân tộc.

Phần hai cuốn sách là các bài viết nêu bật vai trò của văn học, nghệ thuật trong xây dựng nhân cách con người Việt Nam.

Các bài viết nêu lên thách thức và yêu cầu cần gìn giữ, phát huy và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, dự báo hướng phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại.

Cuốn sách không chỉ cho thấy “mong muốn, khát khao được làm việc, mà còn là trách nhiệm của thế hệ đi trước với hôm nay và mai sau” như nhận định của ông Nguyễn Tiến Cường.

Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức. Giải thưởng tôn vinh 27 sách, bộ sách giá trị được xuất bản trong năm qua. Đơn vị đồng hành: Tập đoàn Sungroup, Công ty Phú Long và HDBank.

Giám khảo Giải Sách Quốc gia đánh giá về 'Đoàn binh Tây Tiến'

Cuốn "Đoàn binh Tây Tiến" của Quang Dũng được trao giải A Giải thưởng Sách Quốc gia 2020. Ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - nhận xét chi tiết về tác phẩm.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm