Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sách về con trai Shakespeare thắng giải Women’s Prize for Fiction 2020

Giải thưởng Women’s Prize for Fiction năm 2020 đã trao cho Maggie O’Farrell với tiểu thuyết "Hamnet" được công bố vào ngày 9/9 vừa qua tại Anh.

Năm 2020 là dịp kỷ niệm 25 năm giải thưởng Women’s Prize for Fiction ra đời. Lễ trao giải tối ngày 9/9 xướng tên tiểu thuyết Hamnet của Maggie O’Farrell.

Sach thang giai Tieu thuyet cho cac nha van nu anh 1

Tiểu thuyết Hamnet của Maggie O’Farrell thắng giải Women’s Prize for Fiction 2020. Ảnh: womensprize.

Hamnet là cuốn tiểu thuyết thứ 8 của O’Farrell. Tác phẩm mở đầu bằng cái chết của một cậu bé 11 tuổi và đi sâu vào mối quan hệ giữa Hamnet, mẹ của cậu là Agnes và người cha (nhà viết kịch nổi tiếng William Shakespeare).

Chi tiết này được viết dựa trên sự kiện có thật trong lịch sử. William Shakespeare kết hôn với Anne Hathaway và có một con gái lớn Susanna cùng một cặp sinh đôi trai gái Hamnet và Judith. Hamnet đã qua đời khi 11 tuổi mà không rõ nguyên nhân và được chôn cất vào ngày 11/8/1596.

Cuốn sách mô tả lại nỗi đau bất tận của người mẹ khi nhìn thấy con mình lìa xa cõi đời mà không có cha ở bên cạnh. Xuyên suốt Hamnet, tên của nhà viết kịch vĩ đại Shakespeare không được nhắc đến dù chỉ một lần.

Bên cạnh đó, Hamnet còn đề cập đến một thế giới bị ám ảnh bởi mối đe dọa về bệnh dịch hạch. Cuốn sách dành nguyên một chương truyện để truy tìm hành trình của con bọ chét bị nhiễm bệnh lên một con tàu ở Alexandria, thành phố nổi tiếng của Ai Cập.

Hội đồng trao thưởng đánh giá tác phẩm Hamnet là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc và chiến thắng này hoàn toàn xứng đáng. Hamnet đã đánh bại tập sách thứ ba trong bộ Lâu đài sói của Hilary Mantel là The Mirror and the Light, tác phẩm đoạt giải Booker Girl, Woman, Other của Bernardine Evaristo, A Thousand Ships của Natalie Haynes, Dominicana của Angie Cruz và Weather của Jenny Offill.

Women’s Prize for Fiction là một trong những giải thưởng văn học uy tín bậc nhất của Anh, dành cho các tiểu thuyết nguyên tác được viết bằng tiếng Anh và bởi các tác giả nữ không phân biệt quốc tịch. Tiền thân của giải thưởng này có tên gọi là giải Orange (kéo dài từ năm 1996 - 2012) và Baileys Women's Prize for Fiction (2014 - 2017).

Sach thang giai Tieu thuyet cho cac nha van nu anh 2

Các tác phẩm lọt vào danh sách đề cử Women’s Prize for Fiction năm nay. Ảnh: Stylist.

Giải thưởng này được thành lập vào năm 1996 sau khi giải Booker danh giá của Anh không có bất kỳ tác giả nữ nào được đề cử vào năm 1991.

Nhiều cuốn sách thắng giải Women’s Prize for Fiction cũng đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam như Mình cần nói chuyện về Kevin (2005, Lionel Shriver), Nhan sắc (2006, Zadie Smith), Nửa mặt trời vàng (2007, Chimamanda Ngozi Adichie), Đường về nhà (2008, Rose Tremain) và Trường ca Achilles (2012, Madeline Miller).

Nhà văn 29 tuổi chiến thắng giải Man Booker Quốc tế 2020

Nhà văn Marieke Lucas Rijneveld vừa được trao giải Man Booker Quốc tế 2020 cho cuốn sách đầu tay "The Discomfort of Evening".

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm