Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách tranh ‘Hoa cúc áo’ vi phạm bản quyền

Cuốn sách có cốt truyện giống với truyện ngắn của nhà văn Trần Đức Tiến, nhưng đề tên người biên soạn là Thu Hương và đã in tới lần thứ tám.

Mới đây, nhà văn Trần Đức Tiến biết tới một cuốn sách dành cho thiếu nhi có tên Hoa cúc áo. Thấy tên sách trùng với tên một truyện ngắn ông đã viết từ hơn 10 năm trước, nên nhà văn tìm hiểu về sách.

Tran Duc Tien,  Sach vi pham ban quyen anh 1
Thông tin về sách Hoa cúc áo trên trang web của nhà phát hành.

Cuốn Hoa cúc áo giữ nguyên tên truyện ngắn của Trần Đức Tiến và chuyển thể từ truyện sang sách tranh. Trên trang web của đơn vị phát hành viết những dòng giới thiệu sách, có các chi tiết giống trong truyện của Trần Đức Tiến: “Xóm Bờ Giậu từ trước tới nay vốn buồn tẻ. Nhưng rồi một hôm cả xóm bừng tỉnh. Thầy giáo Cóc, anh Dế Còm và cả anh Chuột Trũi cũng thấy ngỡ ngàng”.

Sách có 16 trang, kích cỡ 19x27cm, do NXB Giáo Dục và Công ty Cổ phần Mỹ thuật & Truyền thông phát hành, giá bìa là 9.500 đồng.

Nhà văn Trần Đức Tiến cho biết, sau khi ông phản ánh sự việc, người của công ty Mỹ thuật và Truyền thông đã liên hệ để làm việc. Đại diện này xác nhận công ty là đơn vị trực tiếp biên tập xuất bản cuốn sách. Bìa của sách chỉ ghi tên sách, nhưng bên trong (trang lót) có in trên đầu trang thông tin: “Thu Hương sưu tầm và biên soạn”. Bên dưới in: “Dựa theo truyện ngắn cùng tên của Đức Tiến” và “Tranh: Kim Duẩn”.   

Năm 2005, Trần Đức Tiến có gửi một chùm truyện tham dự cuộc thi “Sáng tác cho lứa tuổi mầm non” của NXB Giáo dục và được giải Nhất, trong chùm đó có truyện Hoa cúc áo. Đại diện công ty phát hành giải thích điều lệ cuộc thi cho phép NXB Giáo Dục được sử dụng bản thảo dự thi của tác giả.

Tuy nhiên, nhà văn Trần Đức Tiến không đồng tình, ông cho rằng: “đồng ý cho NXB sử dụng bản thảo, không có nghĩa là tác giả bán đứt bản quyền cho NXB. Mỗi lần NXB dùng nó vào việc gì với mục đích kinh doanh thì ít ra cũng phải cho tác giả biết, chứ chưa nói tới việc trả tiền tác quyền đàng hoàng”.

Nhà văn Trần Đức Tiến đã ủy thác cho Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (nơi ông ký hợp đồng bảo hộ tác quyền) để giải quyết vụ việc.

Tran Duc Tien,  Sach vi pham ban quyen anh 2
Nhà văn Trần Đức Tiến.

Trần Đức Tiến sinh năm1953, quê ở Hà Nam, hiện sống ở Vũng Tàu. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu, Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9. Trần Đức Tiến được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 cho tập truyện Lỏng và tuột. Ông có khoảng 10 đầu sách đã in, trong đó có tiểu thuyết, tập truyện ngắn, truyện thiếu nhi.

Vi phạm bản quyền, sách ‘Chim Việt Nam’ phải tiêu hủy

NXB Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách của tác giả Võ Quý và Nguyễn Lân Hùng Sơn vì vi phạm bản quyền ảnh.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản