Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách tiết lộ tài sản thực của nữ hoàng Anh

Theo cuốn “The Queen’s True Worth” của tác giả David McClure, tài sản của Nữ hoàng Elizabeth vào khoảng 400 triệu bảng Anh, cao hơn 50 triệu bảng Anh so với mức mọi người vẫn nghĩ.

Theo trang Daily Express, chuyên gia về tài chính hoàng gia David McClure ra mắt cuốn sách The Queen's True Worth (tạm dịch Tài sản thực sự của nữ hoàng Anh) ngày 17/9.

Theo đó, ông ước tính tài sản của nữ hoàng Anh cao hơn 50 triệu bảng Anh so với điều mọi người nghĩ trước đây.

Tai san thuc su Hoang gia Anh anh 1

Cuốn sách vừa ra mắt ngày 17/9. Ảnh: Amazon.

Tác giả McClure cũng nhấn mạnh rằng sự giàu có thực sự của nữ hoàng Anh lâu nay vẫn nằm trong diện bí ẩn và là điều khiến nhiều chuyên gia về Hoàng gia Anh tranh cãi gay gắt. Hoàng gia Anh không bị ràng buộc bởi đạo luật phải công khai tài sản.

Theo McClure, một nguồn tiền lâu nay không bị chú ý của hoàng gia Anh đến từ bất động sản Sandringham.

Không giống như những toà lâu đài khác, ví như điện Buckingham - nơi hoàng gia Anh được ở nhưng không có quyền sở hữu, thì Sandringham thuộc quyền sở hữu tư nhân.

Đây là tài sản thừa kế mà nữ hoàng nhận được từ cha bà là Vua George 6 sau khi ông qua đời vào năm 1952.

Ông McClure viết trong cuốn sách rằng Hoàng thân Philip lúc đầu đã vật lộn với khu đất rộng 20 nghìn mẫu Anh. Việc vận hành nơi này thực sự đang đốt tiền.

Theo đoạn trích đăng trên Daily Express, tác giả viết: “Điều làm giảm lợi nhuận của nơi này là sự phân mảnh: Đơn giản là có quá nhiều trang trại nhỏ với quá nhiều công nhân và lợi nhuận thu được thì quá ít”.

Tai san thuc su Hoang gia Anh anh 2

Sandringham được cho là đã nhận được nhiều khoản hỗ trợ lớn từ EU. Ảnh: Shutterstock.

Hoàng thân Philip đã có một động thái cải tổ triệt để, ghép các mảnh đất nhỏ vào các trang trại lớn, thu hẹp lực lượng lao động và tạo thêm lợi nhuận.

Nhưng theo McClure, một động thái đã giúp hồi sinh Sandringham chính là khi Anh gia nhập Liên minh Châu Âu, điều này cho phép nơi này hưởng lợi từ những khoản chi béo bở.

McClure viết: “Sau khi Vương quốc Anh gia nhập EEC (tên khai sinh của EU - pv) vào năm 1973, Sandringham là một trong những trang trại lớn nhất ở Norfolk và đủ điều kiện nhận một phần lớn ngân sách trợ cấp nông nghiệp theo Chính sách Nông nghiệp Chung (CAP) của EU”.

CAP là một hệ thống trợ cấp cho nông dân trong khối EU để thúc đẩy sản xuất và bảo vệ nông dân. Chính sách này hỗ trợ tiền cho các trang trại tham gia vào hành động vì môi trường.

Theo đó, McClure đã thu thập dữ liệu công khai trong 5 năm qua để tìm ra số tiền mà các trang trại trong Sandringham đã nhận được từ EU.

Sandringham nhận được hơn 553 nghìn bảng Anh vào năm 2015, hơn 524 nghìn bảng Anh vào năm 2016, 695 nghìn bảng vào năm 2017, hơn 604 nghìn bảng vào năm 2018 và vào năm 2019 là hơn 935 nghìn bảng Anh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các khoản trợ cấp từ EU đối với Sandringham, và đằng sau đó là khối tài sản riêng của nữ hoàng Anh, McClure cũng đánh giá bất động sản này ở mức giá cao hơn so với thông thường.

Ông viết: “Các ước tính trước đây xác định giá trị của Sandringham vào khoảng từ 30 triệu đến 45 triệu bảng nhưng họ không tính đến giá trị đầy đủ của cái tên hoàng gia. Nếu điều đó được tính vào, thì - như chúng ta đã thấy từ mức giá tăng cao được trả trong các cuộc đấu giá đối với nhiều món tài sản hoàng gia khác - Sandringham có thể dễ dàng trị giá 60 triệu đến 80 triệu bảng trên thị trường mở”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng “phép thử thực sự” của Sandringham sẽ là khi Anh chính thức rời khỏi EU vào cuối năm nay và nơi này sẽ không còn nhận được hỗ trợ nữa.

Thế giới tiệc tùng tại Đại học Oxford những năm 1980

Trong cuốn sách ảnh mới “Oxford: The Last Hurrah”, Dafydd Jones đã đặc tả khung cảnh ăn chơi ở Đại học Oxford vào những năm 1980 thế kỷ trước.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Gui em trong vung dich cach ly hinh anh

Gửi em trong vùng dịch cách ly

0 4

“Gửi em trong vùng dịch cách ly covid-19” là bài thơ của tác giả Kiều Trọng. Đó không chỉ là những tâm sự, nhắn gửi đến “em” mà còn gửi đến mọi người trong những ngày chống dịch.

Nha xua yeu dau hinh anh

Nhà xưa yêu dấu

0

Bài thơ “Nhà xưa” của Thái Hoàng Duy in trong tập "Giữa những giờ tuyệt vọng". Đó là những ký ức bâng khâng khi trở lại căn nhà xưa yêu dấu.