Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách tiếng Anh gối đầu giường khi con tôi 0-3 tuổi 

Khi 0 tuổi, hai con tôi rất mê truyện Hello Gruffalo nói riêng và những câu chuyện của Julia Donaldson nói chung. Lớn hơn chút, con lại thích Noisy Farm, Buster’s Zoo.

Quyết định tạo văn hoá đọc cho con thông qua sách tiếng Anh ở Việt Nam thực sự là quyết định táo bạo. Bởi, để có những cuốn sách tiếng Anh chuẩn, chúng tôi thường đặt mua ở nước ngoài.

Thời gian đầu là khó khăn về việc tìm nguồn mua. Tuy nhiên, khi tìm được những cuốn sách tranh quá đẹp, nội dung hấp dẫn và đa dạng, vợ chồng tôi nghĩ mình đã không lầm khi lựa chọn sự khởi đầu này.

Với trẻ 0 tuổi, có những loại sách như: Dòng đen - trắng dành cho bé 0-3 tháng; dòng tri giác; dòng âm thanh.

Khi 0 tuổi, hai con mình rất mê truyện Hello Gruffalo nói riêng và những câu chuyện của Julia Donaldson nói chung. Đặc biệt, nhân vật Gruffalo chỉ là nhân vật tưởng tượng của tác giả nhưng rất cuốn hút các bạn nhỏ bởi các tình huống đơn giản đặt ra.

Cách thức trình bày cuốn sách cũng khá thông minh, sách dành cho bé 0 tuổi nên có “cầu nối” để móc trên cũi, nôi, ghế ngồi chơi… thật tiện cho trẻ.

Khi đọc cuốn sách này tôi sẽ giở từng trang sách để chỉ cho con dấu chân của Gruffalo như thế nào? Móng vuốt và răng của nó đáng sợ ra sao? Bé sẽ rất tập trung nhìn vào những gì mình chỉ.

Lúc con tôi 1-3 tuổi, 2 cuốn sách gối đầu giường của con là: Noisy Farm, Buster’s Zoo (Rod Cambell). Sách được thiết kế theo kiểu lật giở nên kích thích các con tò mò xem những gì phía sau mỗi tấm flap. Vợ chồng tôi hay chơi cùng con kiểu đoán xem phía sau là gì, có gì...

Còn với dòng sách tri giác (touch and feel) các con sẽ được sờ lên sách, có thể là lông của bờm sư tử, hay lông con khỉ nó mềm mượt như thế nào? Hay sờ lòng bàn chân của gấu xem nó nhám hay trơn; Sờ lông chó con; Sờ đuôi, mõm và mũi… Đánh trúng tâm lý các bạn nhỏ thích sờ mó.

Hay dòng sách chuyển động (slide and see) cũng sẽ cuốn hút các bé thích hình ảnh chuyển động. Còn gì thích thú hơn khi vừa được nghe giọng đọc của bố vừa tò mò nghĩ xem sao “nó” lại chuyển động được.

Trên đây là mấy cuốn sách mà hai con tôi rất thích khi còn nhỏ. Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp ích cho độc giả Zing trong việc lựa chọn sách tiếng Anh cho con.

Hãy chia sẻ cách đọc sách cùng con, giúp con thích đọc sách về địa chỉ email: toasoan@zing.vn.

'Tiếng Việt còn chưa sõi bày đặt dạy tiếng Anh'

Những người xung quanh ai cũng nói chúng tôi “khùng” khi con có mấy tháng "tiếng Việt còn chưa sõi mà bày đặt dạy tiếng Anh".

Độc giả Ngọc Linh từ Canada

Bạn có thể quan tâm

Đọc sách cho con Sách hay