Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách kinh điển lĩnh vực chính trị, luật pháp tái xuất

"Chính trị luận" của Aristotle, "Bàn về khế ước xã hội" của Rousseau, "Cộng hòa" của Plato, cùng một số đầu sách mới được in lại trong bộ sách Kinh điển.

Các đầu sách kinh điển của triết gia, tác gia thuộc các nền văn minh phương Tây, phương Đông vẫn được xuất bản tại Việt Nam. Nhưng mới đây, một đơn vị làm sách Việt Nam chủ trương xuất bản dòng sách này một cách có hệ thống, bằng cách xây dựng, phát triển "Bộ sách Kinh điển". 

Bộ sách bao gồm những tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ lịch sử, chính trị, luật pháp, văn hóa, văn chương… ra đời từ rất lâu, nhưng giá trị của nó vẫn trường tồn, được khẳng định theo thời gian.

Những tác phẩm này giá trị ở chỗ chúng được coi là nền tảng của việc phát triển tri thức, đặc biệt cần thiết cho những độc giả muốn nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa và cội nguồn phát triển của các nền văn minh trên thế giới.

Bo sach kinh dien tai xuat anh 1
Bộ sách Kinh điển gồm những đầu sách mang kiến thức nền. 

Trong lần ra mắt mới đây, Bộ sách Kinh điển bao gồm 9 tác phẩm. Trong đó, hai tác phẩm có bản dịch mới là Bàn về khế ước xã hộiBàn về tinh thần pháp luật. Đây là hai bản dịch của dịch giả Hoàng Thanh Đạm.

Bàn về khế ước xã hội của Jean-Jacques Rousseau và Bàn về tinh thần pháp luật của Montesquieu là bộ đôi khai sáng về quan điểm pháp lý, mở đường cho tư duy xã hội Pháp đi tới cuộc Cách mạng Tư sản 1789.

Bảy cuốn còn lại là các ấn phẩm tái bản có sửa chữa, thay đổi thiết kế, bìa cho đồng nhất.

Hai tác phẩm văn chương là Sử thi Iliad và Odyssey của đại thi hào Homer được GS Đỗ Khánh Hoan chuyển ngữ từ tiếng Hy Lạp, là hai thiên sử thi kinh điển và là cột trụ của văn minh phương Tây.

Hai bộ sách đã tạo cảm hứng cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc, thi ca cho đến tiểu thuyết, kịch nghệ, âm nhạc.

Cộng hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato và là tác phẩm có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tư duy của triết học và lý thuyết chính trị suốt hơn 2.000 năm qua.

Chính trị luận của Aristotle được xem là căn bản cho chính trị học Tây phương. Tác phẩm nghiên cứu các vấn đề cơ bản về nhà nước, chính quyền, chính trị, tự do, công bằng, tài sản, quyền, luật và việc thực thi luật pháp của các cơ quan thẩm quyền; từ đó định hình các quốc gia và chính phủ.

Bo sach kinh dien tai xuat anh 2
Trong lần tái xuất này, những cuốn sách hàn lâm được thiết kế hiện đại, tạo sự gần gũi với độc giả trẻ.

Quân Vương của Niccolò Machiavelli, do Vũ Thái Hà dịch, bàn về khoa học chính trị. Đây là cuốn sách "gối đầu giường" của nhiều thế hệ chính trị gia và lãnh đạo trên thế giới.

Ngày cuối trong đời Socrates do Đỗ Khánh Hoan dịch, tập hợp bốn cuộc đối thoại, ghi lại thời khắc cuối đời Socrates và những lời biện giải đanh thép của ông. Cuốn sách do Plato - người học trò xuất sắc của Socrates - viết đã khắc họa lại hình ảnh con người, tư tưởng cũng như nhân cách của Socrates.

Những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế, An Khánh dịch, là tác phẩm quan trọng nhất của Arrian - người viết về Alexander Đại đế thuyết phục nhất.

Đơn vị làm sách cho biết trong năm 2018, Bộ sách Kinh điển sẽ tiếp tục phát hành những cuốn phương Tây như The Twelve Caesars (Mười hai vị Hoàng đế La Mã) của Suetonius, Histories (Lịch sử) của Herodotus; các tác phẩm kinh điển phương Đông như Đạo đức kinh (Lão Tử), Sử ký (Tư Mã Thiên), Hàn Phi Tử (Hàn Phi)…Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Mua dong o dat hai vua hinh anh

Mùa đông ở đất hai vua

0 1

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.