Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách hướng nghiệp cho tân sinh viên theo phương pháp MBTI

Định hướng nghề nghiệp là bước đi quan trọng trên con đường thành công của mỗi người. Bộ sách giúp các bạn tân sinh viên nhận ra điểm mạnh của bản thân để chọn nghề phù hợp.

MBTI là viết tắt của cụm từ Myers-Briggs Type Indication là một phương pháp định vị và phát triển năng lực cá nhân dựa trên chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm. Từ đó tìm ra đặc tính của từng cá nhân và xác định nghề nghiệp phù hợp.

Hằng năm, trên thế giới có hàng trăm ngàn người sử dụng phương pháp này để xã định tính cách đặc trưng của mình từ đó định hướng và phát triển tối đa tiềm năng của bản thân để gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Sach huong nghiep cho tan sinh vien anh 1
TS Lê Thẩm Dương trao đổi với các bạn sinh viên về bộ sách. Ảnh: Quỳnh Anh.

Bộ sách Hướng nghiệp cùng MBTI hướng tới đối tượng sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất, giúp tìm ra điểm mạnh của bản thân và biến thành lợi thế để tìm được công việc phù hợp. Không chỉ vậy, bộ sách còn giúp các bạn trẻ hình thành một tư duy tự tin, thành lập chiến lược thấu đáo để “chinh phục” các nhà tuyển dụng.

Là một trong những cố vấn tham gia tuyển chọn bộ sách này chuyên gia kinh tế TS Lê Thẩm Dương cho rằng: “Đây là những đầu sách phù hợp với thực tế thị trường nghề nghiệp ở Việt Nam. Thực tế, nhiều bạn trẻ Việt Nam đang bị hướng nghiệp nhầm! Nhà trường và gia đình không hiểu rõ được đặc điểm tính cách của các em mà chỉ tập trung định hướng các em vào các ngành “hot”. Nhưng đôi khi đây lại không phải là nghề nghiệp các em đam mê và cá tính của các em cũng không phù hợp với ngành này. Nên sau khi tốt nghiệp đại học nhiều em có xu hướng làm trái ngành hoặc không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Con số 225.000 cử nhân đại học và thạc sĩ thất nghiệp do bộ Lao động, Thương binh & Xã hội công bố khiến nhiều bạn trẻ hoang mang và chúng ta thì lo lắng. Không những thế đây còn là sự lãng phí tài nguyên con người”.

Sach huong nghiep cho tan sinh vien anh 2
Nhiều sinh viên trẻ có mặt ở buổi tọa đàm. Ảnh: Quỳnh Anh.

TS Lê Thẩm Dương khẳng định: “Nhân tố quan trọng trong việc hướng nghiệp cho các bạn trẻ nói chung chính là bản thân các em chứ không phải ai khác. Đầu tiên các em phải hiểu được đam mê cùng điểm mạnh, điểu yếu của bản thân để chọn nghề cho phù hợp. Thầy cô hay bố mẹ chỉ đóng vai trò phát hiện tiềm năng của các em và đưa ra lời khuyên.

Trước khi hướng nghiệp, các em phải hiểu “Nghiệp là gì?”. Lựa chọn công việc đó bạn phải làm những gì? Đâu là tố chất và đặc điểm tính cách để phù hợp cho công việc? Bởi mỗi công việc có đặc tính khác nhau, giảng viên cần những tố chất khác với một nhà báo".

Sach huong nghiep cho tan sinh vien anh 3
Bộ sách Hướng nghiệp cùng MBTI.

Khi được một sinh viên đặt câu hỏi về các “chiêu trò” để ghi điểm với nhà tuyển dụng. TS Lê Thẩm Dương thẳng thắn trả lời: “Không có chiêu trò nào hữu dụng cả! Muốn ghi điểm với nhà tuyển dụng các bạn phải có kiến thức, kỹ năng và sự tự tin.

Không có nhà tuyển dụng nào cảm thấy hài lòng với một ứng viên thiếu tự tin và không có kỹ năng trong công việc. Nếu bạn có kỹ năng và sự tự tin bạn có thể đưa ra mức lương mà mình mong muốn và dễ dàng được chấp nhận”.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản