Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cuốn sách thay đổi cuộc đời Bill Gates, Elon Musk và các tỷ phú

Theo CNBC, sách đã thay đổi cách sống, cách làm việc và suy nghĩ của nhiều doanh nhân, nhà đầu tư và nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Sach cua cac ty phu anh 1

Năm 19 tuổi, tỷ phú Warren Buffet vô tình mua cuốn The Intelligent Investor (tựa Việt: Nhà đầu tư thông minh) và đọc đến 5-6 lần. The Intelligent Investor xuất bản năm 1949, được viết bởi một trong những nhà đầu tư hàng đầu mọi thời đại Benjamin Graham. "Cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó dạy tôi triết lý nền tảng của đầu tư có ý nghĩa. Ông Graham dạy tôi cách nghĩ về thị trường chứng khoán. Ông ấy dạy rằng thị trường không chỉ dẫn cho tôi mà phục vụ tôi", tỷ phú Buffett chia sẻ.

Sach cua cac ty phu anh 2

Cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến bà Oprah WinfreyThe Seat of the Soul của Gary Zukav. Bằng cách tìm hiểu sự tiến hóa của con người thông qua lăng kính khoa học, tâm linh và triết học, tác giả Gary Zukav giúp độc giả tìm thấy ý nghĩa và mục đích sống của họ qua suy nghĩ của bản thân. Theo bà Winfrey, trước khi đọc cuốn sách, bà là kiểu phụ nữ "làm những gì mọi người muốn mình làm", nhưng bà Winfrey đã học được về sức mạnh của ý muốn nhờ cuốn sách. "Tôi bắt đầu quyết định bằng những gì tôi muốn, không chỉ dựa trên những gì người khác muốn tôi làm hoặc những gì tôi nghĩ sẽ làm hài lòng họ", bà nói thêm.

Sach cua cac ty phu anh 3

The Foundation - bộ sách khoa học viễn tưởng gồm 7 cuốn của tác giả Isaac Asimov có ảnh hưởng lớn đến tỷ phú Elon Musk. Theo ông, bộ sách đã đặt nền móng cho sự hình thành của SpaceX. "Tôi học được rằng nên kéo dài nền văn minh, giảm khả năng của thời kỳ đen tối và giảm độ dài của thời kỳ đen tối nếu nó xảy ra", ông nói.

Sach cua cac ty phu anh 4

Cuốn tiểu thuyết Peter Pan của tác giả J.M Barrie là cuốn sách yêu thích của nhà đầu tư Richard Branson. Truyện kể về một cậu bé tinh nghịch có tên Peter Pan, cậu có thể bay đến vùng đất Neverland tuyệt vời. Peter Pan không bao giờ lớn và đã trở thành biểu tượng cho tuổi trẻ vĩnh cửu. Ông Branson đọc cuốn truyện từ khi còn nhỏ và cho biết ông "tìm thấy nhiều cảm hứng từ cuốn sách". "Tôi không bao giờ thực sự muốn lớn lên và luôn muốn bay", ông nói.

Sach cua cac ty phu anh 5

Tỷ phú Meg Whitman được truyền cảm hứng từ cuốn sách Playing to Win: How Strategy Really Works của tác giả A. G. Lafley. Tác giả đưa ra 5 câu hỏi giúp các nhà lãnh đạo vượt qua đối thủ cạnh tranh. Những câu hỏi này có thể giúp độc giả tiến bộ mỗi ngày và từng bước đạt được các mục tiêu lớn hơn.

Sach cua cac ty phu anh 6

Cuốn sách được tỷ phú Bill Gates yêu thích là Factfulness của tác giả Hans Rosling với Ola Rosling và Anna Rosling Rönnlund. Cuốn sách khám phá lý do vì sao con người luôn nhầm lẫn về các vấn đề chung mà thế giới phải đối mặt. Thay vì dựa trên sự thật và số liệu, con người bị ảnh hưởng bởi những thành kiến trong vô thức. Cuốn Factfulness chỉ ra 10 bản năng khiến con người không thể nhìn đúng về thế giới, chẳng hạn như chúng ta thường tập trung vào những gì khiến mình sợ hãi. Cuốn sách đã ảnh hưởng đến việc tỷ phú Bill Gates xây dựng các quỹ mang tên ông.

Sach cua cac ty phu anh 7

Nhà đồng sáng lập PayPal Peter Thiel nói rằng cuốn Things Hidden Since the Foundation of the World của tác giả René Girard đã ảnh hưởng lớn đến ông. Cuốn sách khám phá một số ý tưởng, bao gồm việc bắt chước là gốc rễ của thói quen con người, dẫn đến cạnh tranh và xung đột vô nghĩa.

Sach cua cac ty phu anh 8

Tỷ phú Mark Cuban đã đọc cuốn sách The Fountainhead (tựa Việt: Suối nguồn) của tác giả Ayn Rand từ hồi trung học và đọc lại ít nhất 3 lần. Cuốn sách kể về một kiến trúc sư sáng tạo tên Howard Roark - một người theo trường phái hiện đại, trường phái mà anh cho là ưu việt hơn so với lối kiến trúc truyền thống mà hầu hết mọi người tôn thờ. Nhân vật thách thức những kẻ bảo thủ xung quanh nhưng rất chật vật vì các nhà phê bình luôn tìm cách hạ bệ anh.

Sach cua cac ty phu anh 9

Carlos Slim, tỷ phú từng giàu nhất thế giới và hiện là người giàu nhất Mỹ Latinh, nói rằng cuốn Future Shock của tác giả Alvin và Heidi Toffler có ảnh hưởng lớn đến chiến lược đầu tư của ông. Cuốn sách thảo luận về cuộc sống gia đình, sự phát triển của các hoạt động kinh doanh mới, văn hóa, lối sống và mối quan hệ giữa mọi người khi những thay đổi sắp đến.

Sach cua cac ty phu anh 10

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Twitter Jack Dorsey nói rằng cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của ông là cuốn The Art Spirit của tác giả Robert Henri. Trong cuốn sách, tác giả thảo luận về việc tầm quan trọng không chỉ nằm ở vẻ đẹp của nghệ thuật mà còn trong quá trình tạo ra nó.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm