Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách của tác giả người Serbia được trao giải Bùi Xuân Phái năm 2020

Tiểu thuyết "Phố Nhà Thờ" của Marko Nikolic vừa được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 13.

Lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 13" diễn ra chiều 7/10 tại Hà Nội, đã vinh danh nhiều nhân vật, tác phẩm, việc làm cũng như ý tưởng vì tình yêu với thành phố hòa bình này.

Trong đó, ở hạng mục Tác phẩm, tác giả trẻ người Serbia Marko Nikolic giành giải thưởng với cuốn tiểu thuyết Phố Nhà Thờ, vượt qua hai tác phẩm được chú ý khác là Hà Nội mũ rơm và tem phiếu của tác giả Trung Sỹ, cùng Hà Nội dấu xưa, phố cũ của nhà văn Uông Triều.

giai Bui Xuan Phai anh 1

Tác giả Marko Nikolic được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" ở hạng mục Tác phẩm cho cuốn tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. Ảnh: BTC.

Hội đồng trao giải lựa chọn Phố Nhà Thờ "vì thông qua một câu chuyện tình yêu đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt được 'cái chất' rất riêng của Hà Nội, đồng thời khát khao thấu hiểu, hòa nhập đời sống văn hóa nơi đây".

Marko Nikolic sinh năm 1987 tại Serbia. Anh là thạc sĩ, từng đặt chân tới hơn 70 quốc gia, sử dụng thông thạo bốn ngoại ngữ gồm tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga. Năm 2014, anh đến Hà Nội và lựa chọn Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.

Marko Nikolicbắt đầu viết sách từ năm 14 tuổi, từng ra mắt 2 cuốn ở châu Âu, nhưng đây là lần đầu tiên anh viết cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Việt. Cuốn sách Phố Nhà Thờ do Nhã Nam phát hành, ra mắt vào tháng 9/2019.

Phố Nhà Thờ kể về hành trình tìm lại bản thân của Nicolas, chàng trai quốc tịch Pháp tại Hà Nội, sau cú sốc thất tình. Cuốn sách dày hơn 300 trang đã tái hiện sinh độngHà Nội rất đẹp, rất thơ nhưng cũng chứa đầy góc khuất dưới góc nhìn hài hước và tinh quái.

Là tác phẩm viết về Hà Nội của một người ngoại quốc, nhiều người sẽ lầm tưởng Phố Nhà Thờ là cuốn cẩm nang du lịch hay nhật ký ăn chơi của ông khách nước ngoài. Nhưng thông qua câu chuyện tình yêu được kể lại một cách khéo léo, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông - Tây, biểu đạt "cái chất" Hà Nội riêng không ở đâu có được.

giai Bui Xuan Phai anh 2

Cuốn sách Phố Nhà Thờ của Marko Nikolic.

Người đọc có thể dễ dàng nhận thấy chất Hà Nội trong cuốn tiểu thuyết chính là bầu không gian văn hóa đậm đặc với các yếu tố thắng cảnh, ẩm thực và con người.

Nhưng Marko Nikolic không chỉ nhìn nhận Hà Nội dưới góc độ văn hóa, mà còn khai thác sâu vào hiện thực, chỉ thẳng những vấn đề tồn đọng, những thói hư tật xấu đang diễn tiến hàng ngày.

Dù cho thế nào, Nicolas cuối cùng vẫn tự nguyện chấp nhận thành phố đó, như cách anh chấp nhận chất vấn bản thân, sống chậm lại và nhìn ra xung quanh, bắt đầu hành trình "tái trưởng thành".

Càng khám phá nơi này, cả Nicolas hay Marko ngoài đời thật đều nhận ra, đằng sau sự lộn xộn, inh ỏi, vẫn còn đó bao mái ấm bình yên, những nét truyền thống đáng quý, dưới hiện thực ngổn ngang, bề bộn. Người Hà Nội vẫn ăn ở tử tế, tôn trọng giá trị tinh thần, luôn đối đãi với khách một cách niềm nở, chân thành.

Ngoài hạng mục Tác phẩm, ban tổ chức còn trao Giải thưởng lớn cho nhạc sĩ Phú Quang với những sáng tác bất hủ về Hà Nội như Em ơi Hà Nội phố, Hà Nội ngày trở về, Im lặng đêm Hà Nội…

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Hà Nội và nhóm nghệ sĩ thực hiện, "vì đã tạo dựng một con đường nghệ thuật đặc sắc ở ven sông Hồng".

Nhóm Nhân sĩ Hà Đông cũng nhận giải thưởng trên sau khi dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền ở Hà Nội cùng một số tỉnh thành. Họ đã góp phần tìm lại "căn cước văn hóa" và bảo vệ di sản truyền thống cho các làng, xã".

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trao cho ý tưởng thiết kế, xây dựng cột mốc Km 0 tại Hồ Gươm của quận Hoàn Kiếm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng các nghệ sĩ tham gia. Ý tưởng được đánh giá cao "vì sẽ tạo dựng cho Hà Nội một điểm đến năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa".

giai Bui Xuan Phai anh 3

Đại diện các tác giả được trao giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2020. Ảnh: BTC.

Giải "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm nay được trao trong bối cảnh đặc biệt, khi cả nước hướng về kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời, các hoạt động kỷ niệm 100 năm sinh họa sĩ Bùi Xuân Phái (1920 - 2020) cũng đã, đang và sẽ diễn ra ở nhiều nơi, cho đến hết năm 2020.

Giải thưởng sách Quốc gia nâng cao vị thế ngành xuất bản

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đang đến gần. Sự kiện này được giới xuất bản mong chờ, bởi đây là giải thưởng danh giá dành cho người làm sách.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm