Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách ảnh về cung điện Versailles ở Pháp 

Cuốn “Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons” đã đưa độc giả quay về lịch sử hàng thế kỷ của một trong những biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 1

Từ triều đại của Louis Đại đế đến Louis XIV và khoảng thời gian lịch sử đầy biến động sau đó, nhiều sự kiện thăng trầm xảy ra tại cung điện Versailles. Những khuôn hình mới nhất trong cuốn sách Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons (tạm dịch Versailles: Từ thời của Louis XIV đến Jeff Koons) của nhà sách Assouline đã mở cánh cửa cho một chuyến du lịch xuyên không gian và thời gian để đến với sự lộng lẫy của Versailles. Ảnh: Assouline.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 2

Cuốn sách sẽ được ra mắt trong tháng 11 tới, bán kèm găng tay để độc giả có thể dùng khi đọc. Ảnh: Assouline.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 3

Bên trong khu nhà Petit Trianon của Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette. Đây là hình cận cảnh đồ nội thất trang trí công phu trong khu nhà Petit Trianon, thuộc khuôn viên của Versailles. Nơi đây tách biệt với cung điện chính và từng là nơi nghỉ dưỡng của Hoàng hậu Pháp. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 4

Tác phẩm Le Foglie delle Radici của nghệ sĩ Giuseppe Penone tại Versailles. Vào năm 2013, nghệ sĩ người Italy Giuseppe Penone đã tổ chức một triển lãm cá nhân có tên Penone Versailles, bày trí loạt tác phẩm điêu khắc xung quanh khuôn viên và khu vườn của Versailles. Một trong số đó là tác phẩm Le Foglie delle Radici, cây non mọc trên đỉnh thân cây lộn ngược tại đài phun nước Bassin d’Apollon. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 5

Phòng ngủ đã được trùng tu của Marie Antoinette. Theo Conde Nast Traveler, hoàng hậu Pháp đã không cho dọn dẹp phòng này cho đến năm 1786, 31 năm sau khi bà nắm giữ vị trí này. Đến lúc đó, nơi này vẫn còn nhiều dấu ấn từ người tiền nhiệm của bà, Marie Leszczyńska, vợ của Louis XV. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 6

Quang cảnh khu vườn North Parterre. Nơi này được bao quanh bởi 18 tác phẩm điêu khắc, 15 tác phẩm trong số đó được đặt dưới triều đại của Louis XIV. Khu vườn do kiến ​​trúc sư cảnh quan nổi tiếng người Pháp và cũng là người làm vườn chính của Louis XIV, André Le Nôtre, thiết kế.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 7

Bức ảnh chụp sảnh cẩm thạch nhìn từ trên cao năm 2018. Sảnh cẩm thạch, xây trên nền căn nhà đi săn cũ trong khuôn viên cung điện vào năm 1623, được lát bằng đá cẩm thạch trắng và đen đan xen. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 8

Một khung cảnh trong phim Marie Antoinette năm 2006. Một trong những lần xuất hiện đáng chú ý nhất của Versailles trong những thập kỷ gần đây là trong bộ phim Marie Antoinette năm 2006 của đạo diễn Sophia Coppola. Bộ phim lịch sử này đã giành được giải thưởng cho thiết kế trang phục đẹp nhất và đoàn phim được phép vào cung điện - một tiền lệ hiếm có. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Sach anh ve Cung dien Versailles anh 9

Chiếc bình sứ Rococo từ năm 1757. Vào dịp Giáng sinh hàng năm, Louis XV thường giới thiệu các tác phẩm sáng tạo của nhà máy sản xuất đồ sứ Royal Sèvres trong phòng ăn. Ông cũng khởi đầu trào lưu tặng đồ sứ như một món quà ngoại giao và người nhận là các thành viên hoàng gia như Frederik V, Vua Đan Mạch, Hoàng hậu Áo Maria Theresa (mẹ của Marie Antoinette) hay Nữ hoàng Naples Maria Carolina. Ảnh: Versailles: From Louis XIV To Jeff Koons.

Loạt giai thoại trải dài 400 năm trong hậu trường sân khấu

Trong tác phẩm mới của mình, Gyles Brandreth đã hé mở nhiều câu chuyện, giai thoại trải dài theo hành trình lịch sử của giới kịch nghệ.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Sách hay