Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sắc màu ngập tràn trong lễ hội 'Đen và Trắng' ở Colombia

Trái ngược với tên gọi, lễ hội của người da đen và người da trắng bao gồm nhiều sự kiện đường phố ngập tràn sắc màu rực rỡ, thể hiện sự hòa hợp giữa nhiều chủng tộc ở Colombia.

le hoi trang va den o Colombia anh 1
Hơn 10.000 nghệ sĩ, nghệ nhân và khách tham quan đã đổ về thành phố Pasto, Colombia để hòa mình vào sắc màu rực rỡ của lễ hội người da đen và da trắng, được tổ chức hàng năm từ ngày 2-7/1. Đây là một trong những lễ hội truyền thống và lâu đời nhất của Colombia, được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể, theo Guardian
le hoi trang va den o Colombia anh 2
Vào thời kỳ Colombia còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, những người nô lệ da đen đã xin chủ nhân Tây Ban Nha cho phép họ có một ngày nghỉ trong năm, và được chỉ định là ngày 5/1. Kể từ đó, cộng đồng người da đen đã tổ chức lễ hội vào dịp này để tưởng nhớ nguồn gốc và tổ tiên của mình. Với mong muốn hòa vào bầu không khí vui tươi, nhiều người da trắng cũng vẽ mặt thành màu đen để tham gia. 
le hoi trang va den o Colombia anh 3
Sau một thời gian dài bị gián đoạn do các cuộc chiến tranh giành độc lập và xây dựng nền cộng hòa, vào cuối thế kỷ 19, lễ hội truyền thống này được hồi sinh và duy trì cho tới nay. Lễ hội trở thành minh chứng sống động cho việc người dân địa phương và người nước ngoài cùng chung sống hòa bình. 
le hoi trang va den o Colombia anh 4
Kéo dài nhiều ngày nên lễ hội bao gồm rất nhiều hoạt động theo chủ đề khác nhau. Vào ngày thứ nhất, trẻ em đại diện cho thế hệ trẻ tương lai sẽ tham gia diễu hành để tôn vinh giá trị nghệ thuật của tổ tiên. Ngày thứ hai dành cho đoàn diễu hành của những vũ công chuyên nghiệp. 
le hoi trang va den o Colombia anh 5
Tiếp đến là ngày Gia đình Castañeda, khi các gia đình địa phương cùng chào đón du khách trong không khí hiếu khách và thân mật. Ngày 5/1 là ngày của người da đen với trò chơi vẽ mặt màu đen và "cuộc chiến" bột ngô/bọt xà phòng tại các quảng trường công cộng, tạo ra không khí vui vẻ, bình đẳng và văn minh, không phân biệt tín ngưỡng, chủng tộc hay tầng lớp xã hội. 
le hoi trang va den o Colombia anh 6
Cuộc diễu hành chính diễn ra vào ngày 6/1, ngày của người da trắng. Hàng loạt hình nộm, xe diễu hành, vũ công và đoàn người trong trang phục sặc sỡ đổ về đường phố, thể hiện tối đa sự sáng tạo của các nghệ nhân. Nhiều trò chơi thú vị cũng được tổ chức, thu hút sự tham gia của cả người dân địa phương và khách du lịch. 
le hoi trang va den o Colombia anh 7
Ngày cuối cùng là lễ kết thúc sự kiện với nhiều món ăn truyền thống của địa phương và khu vực được bày bán. Ngoài việc tôn vinh nguồn gốc, truyền thống của tổ tiên người da đen, qua quá trình phát triển, sự kiện còn là dịp người dân bản địa tôn thờ Mặt Trăng, Mặt Trời vào mùa thu hoạch, hy vọng mùa màng bội thu. 
le hoi trang va den o Colombia anh 8
Các hoạt động tiền lễ hội đã được tổ chức từ tháng 12 năm ngoái, với một số cuộc diễu hành nhỏ, trò té nước trên đường phố và nhiều chương trình âm nhạc truyền thống do các ban nhạc địa phương biểu diễn. 
le hoi trang va den o Colombia anh 9
Nghệ nhân cũng phải lên ý tưởng, kế hoạch và chuẩn bị từ cả năm trước sự kiện. Mặt nạ, hình nộm, xe diễu hành khổng lồ, sinh vật trong truyền thuyết và nhiều loại trang phục đặc sắc khiến lễ hội này thêm phần độc đáo.
le hoi trang va den o Colombia anh 10
Lễ hội của người da đen và da trắng được đánh giá là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng nhất của Colombia, thể hiện sự thống nhất và hòa hợp của người dân đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, với vẻ bề ngoài, màu da khác nhau.
le hoi trang va den o Colombia anh 11
Mỗi năm, sự kiện thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Lễ hội được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2009. 
Thị trấn Tây Ban Nha chìm trong cà chua nát sau lễ hội Thị trấn Bunol, Tây Ban Nha chìm trong cà chua sau lễ hội La Tomatina hôm 29/8. Được mệnh danh là cuộc chiến thức ăn lớn nhất thế giới, lễ hội năm nay thu hút 20.000 người tham dự.

Hương Ly

Ảnh: AFP/Getty

Bạn có thể quan tâm

Thế giới