Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sắc màu cộng đồng thiểu số Gagauz Yeri ở Đông Âu

Cuốn sách ảnh mới của nhiếp ảnh gia người Italy Alessandro Vincenzi đưa độc giả hòa nhập vào cuộc sống của người dân vùng Gagauz Yeri ít được biết đến ở miền nam Moldova.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 1

Thân mật, nhiều màu sắc, đa dạng khía cạnh và ấm áp, cuốn sách ảnh Gagauz: Orthodox Turks of the Republic of Moldova tập trung vào những điều độc đáo và di sản văn hoá truyền thống của cộng đồng Gagauz Yeri (còn gọi là Găgăuzia trong tiếng Romania) với 134.000 cư dân tại Moldova. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 2

Ngôn ngữ Gagauz là một phần của nhánh Oghuz trong ngữ hệ Turk (với lượng người nói lớn nhất là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) và được coi là một ngôn ngữ viết vào những năm 1950 thế kỷ trước. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 3

Ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cảm nhận mạnh mẽ trong ẩm thực Gagauz, trang phục và âm nhạc. Tuy nhiên, không giống như người Thổ Nhĩ Kỳ, người Gagauz Yeri chủ yếu theo đạo Cơ đốc Chính thống. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 4

Nền văn hóa hiện đại của khu vực, giống như chính trị, chịu ảnh hưởng rất nhiều của Nga. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 5

Nhiều người Gagauz Yeri, đặc biệt là những người trẻ tuổi, không nói tiếng Gagauz mà nói tiếng Nga. Họ cũng không nói tiếng Romania, ngôn ngữ chính thức của Moldova. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 6

Trong khi ca sĩ Vitalie Manjul, người xuất hiện trong cuốn sách, tự khẳng định mình là một người nổi tiếng tại địa phương nhờ đọc rap bằng tiếng Gagauz thì hầu hết phương tiện truyền thông và văn hóa đại chúng được sử dụng trong khu vực là tiếng Nga. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 7

Tác giả Vincenzi, người đã khắc hoạ sự thay đổi tại Moldova và Đông Âu từ năm 2008 và dành thời gian ở Gagauz Yeri từ năm 2018 - 2019, tin rằng người dân Gagauz “gắn bó với phong cách Liên Xô cũ hơn là với nước Nga thực sự ngày nay”. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 8

Ông giải thích nỗi nhớ này bằng tình hình kinh tế trì trệ. Vincenzi, hiện sống ở Barcelona, ​​nói rằng Gagauz Yeri khiến ông nhớ đến những ngôi làng Italy nơi ông lớn lên. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 9

Ông nói: “Ở những nước như Moldova và đặc biệt là ở các vùng như Găgăuzia, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, con người tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn những thay đổi mà họ đang trải qua. Nhiều người không chấp nhận sự cần thiết của những thay đổi này và đó là lý do tại sao họ mắc kẹt trong hoài niệm về quá khứ”. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 10

Nhiếp ảnh gia đã ở lại với các gia đình và nói rằng phương pháp ban đầu của ông là để máy ảnh ngay bên để mọi người cảm thấy đủ thoải mái để bắt đầu công việc của họ. Chỉ khi mọi việc diễn ra tự nhiên, ông mới tìm kiếm những khoảnh khắc ngẫu nhiên để ghi lại. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 11

Gagauz Yeri trên thực tế là một trong những vùng nghèo ở Moldova. Với một số khoản đầu tư kinh tế từ Thổ Nhĩ Kỳ và một chính quyền có mối quan hệ đối nghịch, xa cách với chính quyền trung ương ở Kishinev, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi người dân Gagauz cảm thấy xa lạ với hiện tại và nhìn lại quá khứ. Ảnh: Vincenzi.

Sach anh ve nguoi Gagauz Yeri anh 12

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, cuộc sống vẫn tiếp diễn và giá trị của cuốn sách ảnh này nằm ở việc tạo ra một bức chân dung chính trị xã hội thân mật về Gagauz Yeri và cuộc sống của những người sống ở đó. Ảnh: Vincenzi.

Bước vào không gian nhạc jazz 80 năm trước

Cuốn “Sittin’ In: Jazz Clubs of the 1940s and 1950s” đưa độc giả trở về không gian nhạc jazz ở Mỹ từ năm 1940 đến 1950.

Minh Hoa

Bạn có thể quan tâm

Sách hay