Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sabeco lo mất 900 tỷ đồng nếu dán tem cho sản phẩm

Tại đại hội cổ đông sáng 18/4, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2017 để lấy ý kiến.

Lãnh đạo tổng công ty nhận định rằng doanh nghiệp đang gặp khó khăn như áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng bia, đặc biệt là sự xâm nhập thị trường của thương hiệu bia hàng đầu thế giới cả về thương hiệu lẫn tiềm lực tài chính.

Thị hiếu người tiêu dùng thay đổi theo hướng dịch chuyển sang các sản phẩm cấp cao cũng là một thách thức với hãng khi Sabeco chưa có dòng sản phẩm này.

Doanh nghiệp cũng chịu áp lực gia tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 5% từ ngày 1/1. Hơn nữa, tỷ giá dự kiến có thể tăng 2% trong năm 2017 sẽ làm chi phí nhập khẩu các loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất bia tăng.

Thoai von o Sabeco anh 1
Biểu đồ thị giá cổ phiếu SAB và quy mô vốn hóa của Sabeco từ khi niêm yết trên sàn HOSE đến nay. Đồ họa: Quang Thắng. 

 

Trong bối cảnh đó, hãng bia đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 không có nhiều thay đổi so với năm 2016.

Cụ thể, sản lượng tiêu thụ bia các loại đạt 1,703 triệu lít, tăng 3.4% so năm 2016. Tổng doanh thu 34.471 tỷ đồng, tăng 9%. Lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 5.719 tỷ đồng4.703 tỷ đồng, nhích nhẹ so năm 2016 (4.655 tỷ đồng).

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng xin ý kiến cổ đông cho phép tỷ lệ chia cổ tức 35%.

Trong khi đó, tổng quỹ tiền lương và thưởng năm 2017 của HĐQT và BKS gồm 4 người chuyên trách ở mức 6,99 tỷ đồng, tăng gần 2 tỷ đồng so với năm trước (hơn 5 tỷ đồng). Thù lao dành cho nhóm lãnh đạo 6 người cũng lên 1,86 tỷ đồng trong khi năm 2016 là 783 triệu đồng, dành cho 4 người.

Trước đó, ngày 16/2, Sabeco đã tổ chức phiên họp cổ đông bất thường nhằm thông qua việc miễn nhiệm nhân sự cấp cao với ông Vũ Quang Hải - khi đó là Thành viên HĐQT, đồng thời miễn nhiệm tư cách Thành viên Ban kiểm soát đối với ông Chung Chí Dũng. Đại hội cũng thông qua bổ nhiệm Thành viên HĐQT mới nhiệm kỳ 2013-2018 với ông Nguyễn Thành Nam - Phó tổng giám đốc Sabeco. 

Ông Nam là người được Bộ Công Thương giao đại diện phần vốn Nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT, sau khi ông Vũ Quang Hải có đơn xin rút khỏi vị trí Thành viên HĐQT Sabeco.

Số phận trái ngược của hai 'anh em’ ngành bia

Trong khi Sabeco báo lãi lớn trong năm 2016 thì phía bên kia, lợi nhuận của "người anh em" Habeco lại xuống thấp kỷ lục.


Infographic: Con đường làm sếp Sabeco của con trai bộ trưởng

Ông Vũ Quang Hải khi 28 tuổi được điều động về Sabeco tham gia Hội đồng quản trị công ty, nhờ tiếng Anh và 2 năm kinh nghiệm làm sếp một DN khác thuộc bộ do cha ông là bộ trưởng.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh