Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sabeco không phải nộp ngân sách 2.500 tỷ đồng

Đây là số lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến hết năm 2016 của Sabeco từng được Kiểm toán Nhà nước đề nghị nộp vào ngân sách.

Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa thông báo đã nhận được công văn ngày 25/12/2019 của Kiểm toán Nhà nước liên quan việc kiến nghị nộp ngân sách số lợi nhuận chưa phân phối đến hết năm 2016 của Sabeco.

Theo nội dung công văn này, Kiểm toán Nhà nước đã bỏ kiến nghị "Sabeco phải nộp ngân sách Nhà nước số lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 là 2.495 tỷ đồng" tại Báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của Sabeco.

"Do đó, Sabeco không phải nộp ngân sách Nhà nước lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 nêu trên".

Kiểm toán Nhà nước cho biết tại thời điểm kiểm toán, cơ quan này kiến nghị Sabeco nộp ngân sách 2.495 tỷ lợi nhuận vì người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp không tổ chức Đại hội cổ đông để phân phối và nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Khi đó, vốn Nhà nước chiếm 89,59% vốn điều lệ Sabeco. Kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước lúc này là đúng quy định pháp luật.

Nhưng đến cuối năm 2017, sau thời điểm kết thúc kiểm toán, Bộ Công Thương đã bán 53,59% vốn điều lệ của Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage, doanh nghiệp con của ThaiBev.

Để giải quyết kiến nghị của ThaiBev và Sabeco sau đó liên quan đến việc nộp lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 của Sabeco, Kiểm toán Nhà nước đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho ý kiến về 2 vấn đề.

Đầu tiên, bản công bố thông tin về việc thoái vốn của Bộ Công Thương tại Sabeco có trình bày đầy đủ, rõ ràng về việc Sabeco sử dụng lợi nhuận sau thuế năm 2016 trở về trước để dự phòng nguồn cho nộp phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp phát sinh từ khoản thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bổ sung giai đoạn 2007-2015 để nhà đầu tư biết hay không.

Tiếp theo, giá trị doanh nghiệp làm cơ sở xác định giá khởi điểm chào bán cổ phần của Nhà nước tại Sabeco có bao gồm khoản lợi nhuận sau thuế năm 2016 trở về trước của Sabeco hay không.

Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ, Thường trực Chính phủ đã có kết luận chỉ đạo, Kiểm toán Nhà nước chính thức thông báo điều chỉnh, bỏ kiến nghị “Sabeco phải nộp ngân sách Nhà nước số lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 là 2.495 tỷ đồng”.

Cũng với nội dung tương tự sau cuộc kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2016 tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Habeco nộp Ngân sách Nhà nước lợi nhuận chưa phân phối đến ngày 31/12/2016 là 1.392 tỷ đồng. Đến hết tháng 11/2019, Kiểm toán Nhà nước cho biết Habeco cơ bản đã nộp đầy đủ số tiền trên.

Tỷ phú Thái thâu tóm thêm một nhà máy bia Việt

Tập đoàn ThaiBev (thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi) vừa chi thêm tiền để nắm cổ phần chi phối tại liên doanh nhà máy sản xuất Bia Sài Gòn - Lâm Đồng.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm