Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sabeco góp 20 tỷ xây nhà máy sản xuất bia Sài Gòn tại Lâm Đồng

Công ty có thị phần lớn nhất thị trường bia hiện nay sẽ góp vốn vào CTCP Bia Sài Gòn – Lâm Đồng để xây dựng nhà máy tại tỉnh này.

Nhà máy Bia Sài Gòn – Lâm Đồng sau xây dựng sẽ có công suất thiết kế 100 triệu lít mỗi năm, sản xuất các sản phẩm Bia Sài Gòn (bao gồm cả sản phẩm cận cao cấp, cao cấp) trên cấu hình thiết bị, công nghệ sản xuất bia theo tiêu chuẩn của Sabeco.

Sabeco dự kiến góp 20% vốn điều lệ vào Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Lâm Đồng. Công ty mới này có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị Sabeco cũng thông qua việc cử ông Nguyễn Thành Nam – Tổng giám đốc công ty, làm người đại diện vốn góp, giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị và ứng cử vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Bia Sài Gòn – Lâm Đồng.

sabeco gop von xay nha may anh 1
Thị phần ngành bia ở Việt Nam. 

Ngành bia Việt Nam hiện do 4 công ty lớn thống lĩnh, gồm: Habeco (Hanoi Brewery), Hue Brewery (do Carlsberg sở hữu 100% vốn), Sabeco (Saigon Brewery) và Heineken NV.

Tổng cộng 4 doanh nghiệp này theo ước tính nắm 90% sản lượng bia bán ra.

Tính đến hết năm 2016, Sabeco vẫn chiếm tới 40% thị phần bia Việt Nam- tiếp tục dẫn đầu thị trường. Thương hiệu bia ngoại là Heineken xếp thứ 2, với thị phần 25%, Habeco nắm giữ 18%.

Tuần trước, tại cuộc họp Chính phủ, Bộ Công Thương được giao chủ trì và phối hợp với các bộ liên quan thống nhất phương án bán cổ phần Nhà nước tại Sabeco, công ty bia lớn nhất Việt Nam.

Theo kế hoạch, Nhà nước sẽ bán 53,59% vốn tại Sabeco. Hiện Bộ Công Thương là đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco, với 89,6% vốn điều lệ. Sau khi bán, tỷ lệ sở hữu Nhà nước sẽ giảm xuống 36%, là mức sở hữu đảm bảo cổ đông Nhà nước vẫn có quyền phủ quyết tại ĐHCĐ của công ty.

Thoái vốn tại 2 ông lớn ngành bia là Habeco và Sabeco cũng là hai trong những thương vụ được nhà đầu tư chờ đợi nhất hiện nay.

Chưa rõ phương án bán vốn tại Sabeco được thực hiện một lần hay nhiều lần. Có thể, Bộ Công Thương sẽ bán tương tự như trường hợp SCIC bán cổ phần Vinamilk theo các đợt khác nhau.

Giá trị thị trường của 53,59% cổ phần tại Sabeco ước khoảng 4,2 tỷ USD. Một thương vụ quy mô lớn chưa từng diễn ra trên thị trường tài chính Việt Nam.

Vốn điều lệ của Sabeco được xác định là hơn 6.400 tỷ đồng khi cổ phần hóa năm 2008 và được giữ nguyên từ đó đến nay. Trong 10% cổ phần được bán ra khi cổ phần hóa, Heineken đang nắm giữ 5%.

Tại Habeco, việc thoái vốn Nhà nước vẫn gặp vướng mắc với cổ đông chiến lược Carlsberg, và chưa đạt được đồng thuận.

Một người Việt uống 42 lít bia mỗi năm, doanh nghiệp đua giành mỏ vàng Với nhu cầu tiêu thụ bình quân của một người Việt tới 42 lít/năm, bia trở thành thị trường "vàng" cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, khai thác.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Lâm Đồng Vinamilk Kinh doanh