Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sabeco đầu tư thua lỗ tại 10 công ty, chưa nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước đề nghị truy thu "ông lớn" ngành bia khoảng 2.400 tỷ đồng lợi nhuận không chia hết khoảng trước năm 2016 và làm rõ trách nhiệm trong việc đầu tư thua lỗ.

Kiểm toán Nhà nước vừa gửi thông báo cho Bộ trưởng Công Thương và Bộ trưởng Tài chính về kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Trong đó, cơ quan kiểm toán đề nghị Bộ Công Thương làm rõ trách nhiệm tập thể cá nhân liên quan đến việc đầu tư thua lỗ và chưa nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng của doanh nghiệp này.

10 khoản đầu tư gây lỗ 440 tỷ đồng

Văn bản nêu rõ Sabeco đã đầu tư lỗ với số tiền 444,7 tỷ đồng khi rót vốn vào 10 khoản đầu tư dài hạn. Số tiền trích lập dự phòng do thua lỗ bằng 77,8% giá trị đầu tư. Đây đều là các khoản đầu tư vào lĩnh vực trái ngành như ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư tài chính. 

Sabeco chua nop ngan sach nha nuoc anh 1
Theo Kiểm toán Nhà nước, Sabeco đang có nhiều khoản đầu tư thua lỗ.

10 khoản đầu tư mà Sabeco phải trích lập dự phòng bao gồm đầu tư tại Ngân hàng TMCP Phương Đông với 154,1 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đông Á 126,789 tỷ đồng; Công ty PVI Sài Gòn 39,3 tỷ đồng; Quỹ đầu tư chứng khoán Sài Gòn A2 33,7 tỷ đồng; Công ty CP chứng khoán Đại Việt gần 16 tỷ đồng; Quỹ đầu tư Việt Nam 24,8 tỷ đồng; Công ty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông 23,938 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư và phát triển không gian ngầm 1,7 tỷ đồng; Công ty CP Bia Sài Gòn - Đồng Nai: 3,3 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước cũng nêu khoản đầu tư Sabeco mua trái phiếu Vinashin khiến tổng công ty phải trích lập dự phòng hơn 20,8 tỷ đồng, bằng 100% giá trị đầu tư.

Trong khi đó, một số tiền lớn rót vào Ngân hàng Đông Á đến nay cổ đông không được chuyển nhượng cổ phiếu do ngân hàng này bị kiểm soát đặc biệt. 

Cơ quan kiểm toán đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Sabeco làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đầu tư góp vốn, mua trái phiếu tại 10 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ nêu trên.

Chưa nộp ngân sách 2.400 tỷ đồng

Vấn đề “chia cổ tức để nộp ngân sách Nhà nước trước khi thoái vốn" cũng là một trong các trọng tâm kiểm toán lần này.

Thông báo của Kiểm toán Nhà nước cho hay: Theo Báo cáo tài chính riêng giữa niên độ cho kỳ kế toán sáu tháng kết thúc ngày 30/6/2017 đã được Công ty TNHH PwC (Việt Nam) kiểm toán, tại thời điểm 30/6/2017, lợi nhuận mà Sabeco chưa phân phối lũy kế trước 31/12/2016 là hơn 2.900 tỷ đồng.

Sabeco chua nop ngan sach nha nuoc anh 2

Theo kết quả kiểm toán, lợi nhuận sau phân phối tại thời điểm 31/12/2016 của Sabeco là hơn 2.800 tỷ đồng. Sabeco đã phân phối tiếp gần 76 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2016 vào quý I/2017. Như vậy, lợi nhuận còn lại của các năm từ 2016 trở về trước là hơn 2.700 tỷ đồng.

Căn cứ vào tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Sabeco vào thời điểm 31/12/2016 là 89,59%, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị nộp ngân sách lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước hơn 2.400 tỷ đồng.

Đối với lợi nhuận còn lại chưa phân phối từ năm 2015 trở về trước, bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco đã có văn bản ngày 4/11/2016 gửi Bộ Công Thương, xin ý kiến chỉ đạo. Tuy nhiên Bộ Công Thương chưa có chủ trương phân phối khoản lợi nhuận này để chia cổ tức.

Ngược lại, bộ này đề nghị bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco báo cáo tình hình phân phối lợi nhuận hàng năm, từ khi hoạt động đến năm 2015, báo cáo riêng số dư các quỹ và phần lợi nhuận chưa phân phối còn tồn đến ngày 30/6/2016, để tổng hợp, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Với khoản lợi nhuận còn lại chưa phân phối của năm 2016, bộ phận đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco chưa có đề xuất, Bộ Công Thương chưa có chủ trương phân phối tiếp để chia cổ tức sau khi Bộ Công Thương quyết định chi trả cổ tức năm 2016 bằng 30% vốn điều lệ.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân tại Bộ Công Thương trong việc không chia hết lợi nhuận của năm 2016 trở về trước.

Bộ phận đại diện vốn tại Sabeco cũng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm về việc không đề xuất phương án phân phối tiếp lợi nhuận còn lại của năm 2016. Bởi theo Kiểm toán Nhà nước, điều này ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách.

Chi thưởng vượt 12,7 tỷ đồng

Trong báo cáo, vấn đề chi thưởng cho người quản lý tại Sabeco cũng bị Kiểm toán Nhà nước đặt ra.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương làm rõ, xem xét trách nhiệm đối với việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015 tại công ty mẹ không hợp lý do với người lao động, và không đảm bảo quy định.

Báo cáo cho thấy Sabeco chi tiền thưởng của năm tài chính 2015 (chi trong năm 2016) cho Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc, trưởng ban kiểm soát và kế toán trưởng là hơn 12 tỷ đồng, bằng 20,3 tháng lương thực hiện bình quân của người quản lý. 

Trong khi đó, mức tối đa mà doanh nghiệp được thưởng theo quy định tại Nghị định 71 năm 2013 chỉ là 1,5 tháng lương. Và mức thưởng Sabeco đã chi cao hơn mức khen thưởng mà Bộ Công Thương chấp thuận tới hơn 12,7 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Công Thương làm rõ, xem xét trách nhiệm việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015.

Sai sót trong xác định giá trị doanh nghiệp Sabeco Pearl

Một vấn đề khác được Kiểm toán Nhà nước nêu là việc thoái vốn tại Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl, chủ đầu tư dự án số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Theo đó, công ty mẹ đã thoái vốn theo hình thức tổ chức đấu giá bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ chiếm 26% vốn điều lệ cho các cổ đông sáng lập khác.

Trên cơ sở kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Cushman&Wakefield, công ty mẹ xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần, giá trúng đấu giá là 13.347 đồng/cổ phần.

Tuy nhiên việc Cushman&Wakefield xác định giá trị doanh nghiệp Sabeco Pearl, theo Kiểm toán Nhà nước, “còn sai sót, hạn chế”

Cụ thể, việc điều chỉnh các yếu tố khác biệt trong phương pháp so sánh không trên cơ sở chứng cứ thị trường, không đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Với phương pháp thặng dư, đơn vị này đã sử dụng tỷ suất chiết khấu để quy dòng tiền trong tương lai về giá trị hiện tại là 13,69% trong khi tại thời điểm năm 2016, trên địa bàn TP.HCM, tỷ suất chiết khấu do Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các đơn vị tư vấn thẩm định giá xác định cho các dự án bất động sản là 11%.

Kiểm toán Nhà nước cho rằng việc này “đã làm giảm đáng kể giá trị doanh nghiệp làm cơ sở xác định giá khởi điểm”.

Cơ quan này đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân về việc không xem xét tính hợp lý của việc đính giá doanh nghiệp tại Sabeco Pearl.

Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0 5

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.