Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Rút về, lính tinh nhuệ Mỹ bị kẹp giữa quân TNK và Syria

Trong 24 giờ, ước tính khoảng 1.000 lính Mỹ tinh nhuệ đóng tại phía đông bắc Syria đã rút khỏi nước này, dần bị thay thế bởi quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Đây là kết quả của việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân Mỹ khỏi khu vực ngay lập tức và cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, Business Insider cho biết hôm 15/10.

Trước đó, quân đội Mỹ cùng đồng minh người Kurd đã chiếm một loạt các vị trí chỉ huy và quan sát dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuy nhiên, khu vực này rơi vào tình trạng hỗn loạn trong tuần qua do Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm người Kurd có vũ trang.

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân Mỹ sẽ rút khỏi đây càng sớm càng tốt, chỉ duy trì một căn cứ duy nhất trên sa mạc dọc biên giới Syria - Jordan.

quan doi My anh 1
Cờ Nga và Syria trên xe quân sự ở Syria. Ảnh: Reuters.

Một quan chức của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần thành phố Manbij xác nhận thông tin rằng quân đồn trú Mỹ tại căn cứ ở thành phố này đã rút.

Trong quá trình này, họ đã nhượng lại quyền kiểm soát căn cứ cho lực lượng từ Tập đoàn Wagner, một công ty quân sự tư nhân của Nga hỗ trợ các hoạt động của quân đội Syria.

Hôm 13/10, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào vị trí sát bên đơn vị tác chiến đặc biệt của Mỹ gần thành phố Kobani của Syria.

Đến ngày 15/10, ít nhất một đơn vị của quân đội Mỹ, bao gồm khoảng 50-100 lính tinh nhuệ, bị mắc kẹt giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn.

Các lực lượng này bắt đầu tiến vào nhiều thành phố trước đây do người Kurd kiểm soát như Raqqa, Manbij, Kobani, Qamishli và Ayn Issa.

"Hai (trạm quan sát) trước đây được đặt tại khu vực xung quanh Kobani. Giờ đây một bên là quân tiến công Thổ Nhĩ Kỳ, một bên là quân chính phủ Syria. Họ sẽ phải tìm lối thoát khỏi khu vực này...", một quan chức quân đội phương Tây cho biết.

"Vì vậy, trước thành công lịch sử của hoạt động chống khủng bố quốc tế, những người chiến thắng là Syria và Nga, các bên thậm chí còn không tham gia vào hoạt động này", quan chức này nói.

Lính Mỹ đang rút khỏi thị trấn thì gặp quân đội Syria tiến vào Đoàn xe của quân đội Mỹ trên đường rút lui khỏi thị trấn Kobani đã gặp quân đội chính phủ Syria đang tiến vào khu vực mà Washington bỏ lại.

Lính Mỹ thấy 'xấu hổ' khi người Kurd bị Washington phản bội

Nhiều lính Mỹ cảm thấy xấu hổ khi họ bỏ rơi đồng minh cũ là những người Kurd trước đợt tấn công của lính Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria.

Mỹ tung Apache vì đặc nhiệm bị lính ‘côn đồ’ thân TNK áp sát

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sử dụng các tay súng thánh chiến thay vì quân chính quy trong chiến dịch tấn công nhằm vào người Kurd ở Syria, lực lượng mà họ xem là khủng bố.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm