Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Rút quyết định xử phạt người chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook

Tỉnh An Giang đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rút các quyết định xử phạt 3 người bình luận về lãnh đạo trên Facebook. Các cá nhân này chỉ bị phê bình nhắc nhở tại cơ quan.

Ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cho biết, chiều 23/11, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Việt Hiệp đã họp với các Sở, ngành có liên quan đến việc xử lý 3 cá nhân bình luận lãnh đạo tỉnh trên Facebook.

Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông, Đảng ủy khối Dân chính đảng, Sở Công thương tỉnh An Giang rút các quyết định xử lý hành chính, kỷ luật về mặt chính quyền và mặt Đảng đối với 3 cán bộ đã bị xử lý trước đó.

Cụ thể, Đảng ủy khối Dân chính đảng tỉnh và Sở Công thương An Giang rút quyết định xử lý kỷ luật cảnh cáo Đảng và chính quyền đối với bà Phan Thị Kim Nga, Phó văn phòng Sở.

Đối với bà Lê Thị Thùy Trang (Tổ trưởng Tổ Ngữ văn trường THPT Long Xuyên) và ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Công ty Điện lực An Giang), Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông cần rút lại quyết định phạt hành chính 5 triệu đồng/người. Sau khi các quyết định xử lý kỷ luật được rút, cả 3 cán bộ này sẽ bị cơ quan phê bình, nhắc nhở trong toàn đơn vị.

“Cuộc họp chiều nay không có Chủ tịch UBND tỉnh để đảm bảo khách quan vì ông Vương Bình Thạnh là người trong cuộc”, người đứng đầu Văn phòng UBND tỉnh An Giang nói.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Vương Bình Thạnh cho biết, thường trực UBND tỉnh sẽ họp kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với các cơ quan tham mưu đã ra các quyết định chưa chuẩn, thiếu cân nhắc gây ảnh hưởng đến cá nhân ông.

Tối cùng ngày, ông Cao Xuân Bá - Chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho biết, đơn vị đã họp với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo liên quan đến công văn cấm giáo viên, học sinh bình luận trên Facebook. Phòng đã đồng ý rút lại công văn này vì xét thấy không chuẩn, chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo ông Bá, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận được cái sai thì phải chấn chỉnh. Ông đã chỉ đạo đơn vị này kiểm điểm rút kinh nghiệm.

1
Sau một tháng bà Trang chia sẻ bài báo lên Facebook, Công an An Giang có báo cáo vụ việc. Ảnh: Việt Tường.

Trước đó, ngày 16/6, bà Trang đọc báo thấy nội dung Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Nữ giáo viên này đã chia sẻ (share) bài báo lên Facebook của mình kèm dòng chữ: "Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân".

Nội dung này có 8 bình luận, trong đó có câu: "Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang" xuất phát từ Facebook có tên Kim Nga Phan của bà Nga. Lúc đó, người trực tiếp bình luận là ông Phúc vì người này dùng Facebook của vợ.

Vụ việc bắt đầu "nóng" khi Phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang (PV11) có báo cáo số 608/CAT-PV11 (ngày 20/7) xác định hai nickname Kim Nga Phan, Trang Le là của bà Nga và bà Trang. Sau đó, ngày 15/9, Đảng ủy khối Dân chính đảng có công văn số 25 về việc xử lý, chấn chỉnh cán bộ, Đảng viên lợi dụng việc sử dụng Facebook.

Cơ quan thứ ba là Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh An Giang cũng vào cuộc để làm rõ vụ chê lãnh đạo tỉnh. Cụ thể, ông Phan Công Thực (Đội trưởng) được cử tham gia cùng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông để lập biên bản ông Phúc, bà Trang. Như vậy, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị thứ tư tham gia vụ này.

Các đơn vị còn lại là Sở Giáo dục và Đào tạo, trường THPT Long Xuyên, Đảng ủy khối doanh nghiệp, Công ty Điện lực An Giang, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo… cũng tham gia làm rõ việc các cá nhân được cho là xúc phạm ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Chưa dừng lại ở đó, khi UBND TP Châu Đốc nhận được văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông, nơi đây đã có công văn gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo. Phòng này sau đó gửi công văn cho các trường, chỉ đạo nghiêm cấm giáo viên, nhân viên và học sinh bình luận về người khác trên Facebook.

Như vậy, đã có trên chục đơn vị vào cuộc, chỉ đạo chấn chỉnh cán bộ khi tham gia mạng xã hội. Trong đó, UBND TP Châu Đốc đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thu hồi công văn quy định "vùng cấm" trên Facebook vì xét thấy không phù hợp.

Các quyết định kỷ luật, phạt hành chính bà Trang với vợ chồng ông Phúc - bà Nga cũng đang được nhà chức trách xem xét lại khi Ban Tuyên giáo có báo cáo chính thức gửi đến Tỉnh ủy An Giang.

Hủy văn bản cấm giáo viên bình luận trên Facebook

Lãnh đạo UBND TP Châu Đốc (An Giang) cho rằng, ngành giáo dục ban hành công văn quy định "vùng cấm" trên Facebook là không đúng nên cần phải thu hồi.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm