Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rút 1,5 lít máu từ bụng sản phụ để cứu bé trai 34 tuần tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung.

Sản phụ Lương Thị Đ. (40 tuổi, Tuyên Quang) mang thai 34 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, tiền sử đẻ mổ.

Qua thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm cấp cứu tại giường, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị vỡ tử cung trên nền mổ đẻ cũ, rau tiền đạo trung tâm. Chị Đ. có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

BSCKI Vương Ngọc Chắt, khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng kíp mổ, cho biết đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm cơ bản, đồng thời phối hợp với khoa Huyết học - Truyền máu chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng máu, nhân lực để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

cap cuu rau cai rang luoc anh 1
Sức khỏe sản phụ đã ổn định sau khi được phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: BVCC.

Sau khi gây mê, tiến hành phẫu thuật, kíp mổ cứu được một bé trai nặng 2,1 kg và đưa bé đến phòng Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Chắt cho hay kíp mổ đã hút ra khoảng 1,5 lít máu trong ổ bụng sản phụ, cắt tử cung bán phần. Sản phụ cũng phải cắt một phần bàng quang có rau thai bám vào và khâu phục hồi. Trong mổ, sản phụ được truyền bổ sung 12 đơn vị máu.

Hiện tại, sức khỏe sản phụ Đ. đã ổn định, vết mổ khô, tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi.

Theo BSCKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, rau cài răng lược đối với trường hợp sản phụ Đ. rất nguy hiểm vì trước đó đã mổ đẻ một lần. Nếu sản phụ này không được các bác sĩ có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm phẫu thuật cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé rất cao.

Bác sĩ Hương khuyến cáo phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để khám thai định kỳ và tuân thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn. Khi phát hiện thai có rau tiền đạo cần được siêu âm doppler màu hoặc chụp cộng hưởng từ.

Vụ trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ: Người mẹ khai gì với công an?

Sản phụ Nguyễn Thị Tình cho biết 6 ngày trước sinh chị đi siêu âm ở một phòng khám tư và được chẩn đoán con vẫn bình thường.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe