Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rượu làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh vảy nến

Rượu có khả năng làm suy yếu các đáp ứng miễn dịch, khiến người uống rượu dễ bị nhiễm trùng và bị tổn thương.

Với bệnh nhân bị vảy nến, rượu có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến.

32% bệnh nhân vảy nến nghiện rượu

Bệnh nhân bị bệnh vẩy nến trải nghiệm cảm xúc đau buồn, trầm cảm và cách ly với xã hội do sự hiện diện của các tổn thương trên da, đặc biệt là khi tổn thương lan rộng và nghiêm trọng. Rất nhiều bệnh nhân bị vảy nến từ nhẹ đến nặng đều mắc chứng nghiện rượu.

Dr Michaels anh 1
Rượu làm tăng nguy cơ khởi phát và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh vảy nến.

Một nghiên cứu cho thấy, số lượng bệnh nhân bị bệnh vảy nến nghiện rượu lên đến 32%. Trong khi đó, mối liên hệ giữa việc uống rượu và tăng nguy cơ khởi phát bệnh và làm trầm trọng bệnh từ lâu đã được biết đến.

Rượu làm suy yếu các đáp ứng miễn dịc, khiến bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng và bị tổn thương. Điều này có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm bệnh vảy nến. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh sự kết nối chặt chẽ giữa việc sử dụng nhiều rượu và gia tăng mức độ nặng của bệnh.

Dr Michaels anh 2
Giáo sư Tiến sĩ Michael Tirant trình bày tại Bệnh viện Da liễu Trung ương về phương pháp điều trị vảy nến bằng thảo dược.

Bệnh nhân bị vảy nến nặng nhưng không uống rượu thường cho kết quả cải thiện sau vài tháng bỏ rượu, hoặc giảm lượng rượu uống vào. Những bệnh nhân bỏ rượu đã cải thiện tình trạng bệnh, nếu tiếp tục sử dụng rượu trở lại sẽ gặp phải những đợt bùng phát bệnh nghiêm trọng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ở nam giới, việc giải quyết vấn đề uống nhiều rượu nan giải hơn so với ở nữ giới.

Cần hạn chế uống rượu khi dùng thuốc

Trong một nghiên cứu về phụ nữ Mỹ, các nhà nghiên cứu thấy rằng với số lượng và loại đồ uống có cồn được tiêu thụ khác nhau, nguy cơ của bệnh vảy nến cũng khác nhau.

Dr Michaels anh 3
Không nên uống rượu khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh vảy nến.

"Bia nặng” là loại đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ bệnh vảy nến. Nhiều nghiên cứu cho thấy các thành phần không chứa cồn trong bia, vốn không tìm thấy trong rượu vang hay rượu nặng, lại có thể đóng vai trò thiết yếu trong đợt khởi phát mới của bệnh vảy nến.

Một trong các thành phần này có thể là chất có nguồn gốc tinh bột, được sử dụng trong sản xuất bia. Bia là một trong số ít đồ uống có cồn không chưng cất mà sử dụng chất có nguồn gốc tinh bột cho quá trình lên men, thường là lúa mạch (khác với rượu là sử dụng nguồn gốc trái cây (nho) để lên men).

Một số loại rượu nặng như vodka có thể sử dụng tinh bột để lên men. Tuy nhiên, những loại tinh bột này thường được tách ra từ rượu khi chưng cất. Nguồn tinh bột như lúa mạch có chứa gluten, được chứng minh là có liên quan đến bệnh vảy nến.

Điều này không có nghĩa rằng các thức uống có cồn khác mặc định là an toàn. Bởi vodka và các loại rượu mạnh khác đã được chứng minh là làm tăng mức độ nặng của bệnh trong các nghiên cứu khác. Đặc biệt, không nên uống rượu khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh vảy nến khác như Methotrexate, Cyclosporine, và Acitretin.

Dr Michaels anh 4
Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương tìm hiểu phương pháp Dr Michaels.

Rượu cũng ảnh hưởng đến tuyến yên, dẫn đến giảm tiết các hormon chống lợi tiểu, duy trì độ ẩm thích hợp của cơ thể. Cụ thể, do ảnh hưởng của rượu, thận không còn khả năng tái hấp thu nước từ nước tiểu nữa, từ đó cơ thể trở nên thiếu nước. Các triệu chứng của mất nước là mệt mỏi, đau lưng và đau cổ, ngứa tăng và nhức đầu.

Hiện vẫn còn một số tranh cãi về lượng rượu uống vào an toàn, ví dụ như uống ít và uống vừa phải. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn xem xét cẩn trọng để hạn chế lượng rượu uống vào khi đang dùng thuốc. Chắc chắn bệnh nhân bị vảy nến nên giảm bớt hoặc hạn chế hoàn toàn lượng rượu uống vào, bất kể thể bệnh nào, đặc biệt khi bệnh đang trong giai đoạn bùng phát. Khi đang ở quá trình hồi phục, bệnh nhân chỉ nên uống một ít hoặc uống lượng vừa phải.

Nếu như đang dùng rượu để đối phó với những buồn đau về cảm xúc, những căng thẳng nói chung trong công việc… hoặc trầm cảm thì tốt nhất bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ. Việc xác định và hiểu rõ những yếu tố kích thích sự căng thẳng, đồng thời tìm kiếm phương pháp đối phó với tình trạng này sẽ giúp cắt giảm được lượng rượu uống vào.

Hệ thống phòng khám chuyên khoa Dr Michaels Psoriasis & Skin Clinic tại 87 Trần Não, quận 2, TP.HCM và 114A Mai Hắc Đế, Hà Nội áp dụng phương pháp Dr Michaels: sử dụng các loại thảo dược để điều trị vảy nến, viêm da cơ địa và nhiều bệnh da liễu khác. Cơ sở được áp dụng theo tiêu chuẩn, phác đồ tương tự các phòng khám chuyên khoa Dr Michaels tại Australia, châu Âu với nguồn thảo dược được sản xuất, nhập khẩu từ Australia.

Phương pháp Dr Michaels do GS. TS. BS. Michaels Tirant phát triển hơn 30 năm qua và được thừa nhận rộng rãi trong điều trị vảy nến và nhiều bệnh da liễu khác. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng như các nghiên cứu đánh giá y học được công bố quốc tế tại nhiều nước châu Âu, đã chứng minh giải pháp Dr Michaels từ thảo dược đạt hiệu quả cao, an toàn và không có tác dụng phụ. Phương pháp này cũng được đánh giá là an toàn cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp