Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rừng nấm ma và những nơi tự phát sáng kỳ lạ trên thế giới

Một số nơi trên thế giới được ví như chốn tiên cảnh do kết quả của các động vật phát quang sinh học. Nếu muốn chiêm ngưỡng khung cảnh này, bạn có thể đến những địa điểm sau.

noi phat sang tu nhien anh 1
Đến hang động Waitomo, New Zealand, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác bay giữa dải ngân hà cùng ngàn sao lấp lánh. Theo BBC, vẻ đẹp ảo diệu của Waitomo bắt nguồn từ những ấu trùng của loài gặm nhấm nhỏ ăn nấm. Tại đây, du khách sẽ có những phút giây thư giãn khi ngồi trên thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp. Ảnh: Criskorah/Shutterstock.
noi phat sang tu nhien anh 2
Đảo Mã Tổ, Đài Loan (Trung Quốc): Nơi đây được nhiều người gọi bằng cái tên huyền bí "nước mắt xanh". Theo một nghiên cứu năm 2018, ánh sáng được phát ra từ tảo Noctiluca scintillans, loài sinh vật phù du nhóm Dinoflagellate. Sự phát quang sinh học của tảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, gió và mực nước... Ảnh: WanRu Chen /Getty.
noi phat sang tu nhien anh 3
Theo Lonely Planet, tảo phát sáng có thể xuất hiện vào thời điểm tiết trời ấm. Vì vậy, nếu muốn chiêm ngưỡng hiện tượng này, tháng 6-8 chính là thời gian lý tưởng để bạn ghé thăm đảo Mã Tổ. Ảnh: WanRu Chen /Getty.
noi phat sang tu nhien anh 4
Trong các khu rừng ở Australia, người ta vẫn hay bắt gặp những cây nấm phát sáng rực rỡ. Loài nấm này có tên khoa học là Omphalotus nidiformis nhưng thường được mọi người gọi là "nấm ma". Người ta tìm thấy loại nấm này nhiều nhất ở vùng đông nam Australia. Ảnh: Petar B/Shutterstock.
noi phat sang tu nhien anh 5
Theo một vài nghiên cứu, enzyme có tên luciferase ảnh hưởng lớn đến việc thân nấm tạo ra ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức. Ảnh: Petar B/Shutterstock.
noi phat sang tu nhien anh 6
Okayama, Nhật Bản cũng là nơi sinh sống của các loài sinh vật phát quang, điển hình có một nhóm tôm chiều dài khoảng 3 mm. Ở điều kiện bình thường, chúng rất khó bị phát hiện. Tuy nhiên, khi được sắp xếp thành các nhóm lớn, bọn tôm có khả năng làm rực sáng cả một vùng nước. Ảnh: Tdub_video/Getty.
noi phat sang tu nhien anh 7
Bạn sẽ có cảm giác như lạc vào xứ sở thần tiên khi đứng giữa khu rừng đom đóm ở Nhật Bản. Theo các báo cáo, hơn 45 loại đom đóm được tìm thấy ở xứ phù tang nhưng chỉ 14 loài có khả năng phát sáng. Heike và Genji là 2 loài có thể phát ra ánh sáng mạnh nhất. Theo See Japan, chúng thường xuất hiện vào mùa mưa, khoảng từ tháng 6 đến tháng 7. Bạn có thể tìm đến Niigata, Aomori, Tokyo hay Hokkaido để chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp này. Ảnh: BlackRmus3/Shutterstock.
noi phat sang tu nhien anh 8
Đom đóm là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Chúng được coi như dấu hiệu khi mùa hạ sắp sang. Theo một bài viết trên Th thinkCo của Namiko Abe, giáo viên dạy tiếng Nhật, ánh sáng của những con đom đóm tượng trưng linh hồn người lính đã chết trong chiến tranh. 
Lạc bước vào thế giới phim 'Avatar' ở lễ hội hoa tử đằng Nhật Bản Hoa viên Ashikaga (tỉnh Tochigi) được xem như nơi tuyệt nhất để thưởng lãm lễ hội hoa tử đằng. Nhiều người đánh giá cảnh sắc ở đây chẳng khác gì lạc bước vào thế giới "Avatar".

Hoài Thương

Nguồn: Insider

Bạn có thể quan tâm