Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rùng mình hủ tục rạch mặt trẻ em đánh dấu tuổi trưởng thành ở Tây Phi

Những đứa trẻ chừng 6 tuổi đau đớn khi phải chịu đựng từng nhát khứa dài, sâu lên mặt. Nhưng đối với những người trong bộ lạc ở Tây Phi, họ tự hào coi đó là biểu tượng của cái đẹp.

Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 1
Tại nhiều bộ lạc ở Tây Phi, việc rạch mặt hay cơ thể để tạo sẹo là hình thức đánh dấu tuổi trưởng thành cũng như là nghi thức công nhận thành viên của bộ lạc. Từ nhiều thế kỷ qua, những bộ lạc này cho rằng các vết sẹo trên cơ thể giúp họ liên kết với tổ tiên. Sẹo được tạo thành từ những vật sắc nhọn như đá, dao hay thủy tinh. Mỗi bộ lạc có những vết sẹo với hình thù khác nhau. Như người dân quốc Papua New Guinea, họ khắc lên da những hình xăm giống vảy cá sấu. 
Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 2
Dân tộc Houeda, một bộ lạc ở Bénin, Tây Phi tin rằng những đứa trẻ có sẹo trên khuôn mặt sẽ kết nối được với tổ tiên của chúng. Sau buổi lễ rạch cơ thể, những đứa trẻ được đặt tên mới, tóc bị cạo đi và được đưa đến tu viện để thực hành nghi lễ giao tiếp với tổ tiên. Tuy nhiên, ngày nay tập tục này đang lụi tàn dần bởi tại các thành phố lớn ở Bénin, người dân thường kỳ thị những ai có sẹo trên mặt. 

Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 9
Hầu hết dụng cụ xăm mình đều thô sơ và không được khử trùng. Các nhân viên y tế đã cảnh báo, tuyên truyền rằng dụng cụ tạo sẹo phải được sát khuẩn kỹ càng nhưng nhiều thủ lĩnh bộ lạc đã bỏ ngoài ta những lời khuyên đó. 

Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 14
Các vết sẹo của mỗi bộ lạc đều khác nhau. Nhiều người vẫn tuân thủ nghi lễ rạch mặt như hình thức bắt đầu vào tuổi trưởng thành. Các bộ lạc còn coi đó là vẻ đẹp và dấu hiệu nhận biết người trong làng, bộ lạc hoặc thị tộc. Những vết thường đều không có sự can thiệp của y học hiện đại, tất cả đều tự lành lại. 
Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 15
Một người phụ nữ đến từ quốc gia Burkina Faso chia sẻ với Joana Choumali - nhiếp ảnh gia của Nationnal Geographic: 'Khi tôi 10 tuổi, tôi đã yêu cầu bộ lạc thực hiện nghi lễ xăm hình cho mình. Tôi muốn được như anh chị em của mình và để chứng tỏ rằng tôi can đảm".
Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 16
Nhiếp ảnh gia Jean-Michel Clajot (Mỹ) đã thực hiện bộ ảnh đen trắng này tại một số quốc gia Tây Phi, để qua đó ghi lại hủ tục man rợ mà nhiều bộ lạc quan niệm là tập quán lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong ý thức văn hóa và xây dựng cộng đồng.
Rung minh hu tuc rach mat tre em danh dau tuoi truong thanh o Tay Phi hinh anh 17
Các thành viên lớn tuổi trong bộ lạc được tôn kính vì những vết sẹo chằng chịt trên mặt, trên cơ thể, nhưng tại các thành phố lớn ở Tây Phi, nhiều người có sẹo sẽ cảm thấy xấu hổ khi bị kỳ thị. 

Bộ lạc ở Ấn Độ từ chối mọi tiếp xúc với thế giới hiện đại

Bộ lạc Sentinel sống cô lập hoàn toàn trên một hòn đảo ngoài khơi Ấn Độ trong 60.000 năm qua. Họ cũng từ chối bất cứ liên hệ nào với thế giới bên ngoài.

Bích Phương

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch

01:02 Bi an hang dong trieu vo so khong ro nguon goc hinh anh

Bí ẩn hang động triệu vỏ sò không rõ nguồn gốc

0

Shell Grotto, hang động cách mặt đất 2 m ở thị trấn ven biển Margate (Anh), được trang trí bằng hàng triệu vỏ sò. Tác giả của hang động đến nay vẫn là một bí ẩn.

Dao hoang khong nguoi o, co 700.000 con sua vang hinh anh

Đảo hoang không người ở, có 700.000 con sứa vàng

0

Eil Malk (Cộng hòa Palau) là hòn đảo không có người ở thuộc biển Thái Bình Dương. Địa điểm thu hút khách du lịch bởi hồ nằm giữa đảo, ngôi nhà của 700.000 con sứa vàng.