Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rừng đước thành rừng tràm trong sách Cà Mau sức trẻ tuổi 20

Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đầu tư trên nửa tỷ đồng để in 1.500 cuốn sách nhưng vừa phát hành đã gặp sự phản ứng của người dân vùng cực Nam Tổ quốc.

Ngày 7/1, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết ông đã yêu cầu ban biên tập quyển sách "Cà Mau - Sức trẻ tuổi hai mươi" rà soát lại tất cả nội dung, hình ảnh để đính chính những sai sót.

Sách do liên danh Trung tâm Giáo dục - Đào tạo - Tổ chức sự kiện và Hội chợ quốc tế kết hợp với Công ty cổ phần Thương mại quốc tế Expo tổ chức thực hiện.

Sach o Ca Mau in sai anh 1
Bìa sách Cà Mau - Sức trẻ tuổi hai mươi. Ảnh: CTV.

"Ngân sách chi cho việc xuất bản 1.500 quyển sách này hơn 500 triệu đồng, còn lại là đơn vị tổ chức vận động. Sách mới tặng cho đại biểu trong đêm lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, còn lại khoảng 1.300 cuốn chưa phát hành. Nếu sai sót nhỏ thì đính chính, sai nhiều sẽ in lại nguyên trang", ông Hiếu Hùng nói.

Để hòa vào niềm vui 20 năm tái lập tỉnh (1/1/1997-1/1/2017), Cà Mau tổ chức in sách để giới thiệu đến người dân về thành tựu của địa phương. Sách được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Đại học Cần Thơ, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Sơn chủ biên, hai người biên tập là Trần Bình và Sơn Ca.

Sach o Ca Mau in sai anh 2
Rừng đước được chú thích là rừng tràm. Ảnh: CTV.

Sau khi được tặng quyển sách trên 230 trang, nhiều người giật mình khi thấy quá nhiều lỗi trong nội dung. Cụ thể, ảnh rừng đước thì được chú thích thành rừng tràm, khu du lịch Hòn Đá Bạc thì ghi Hòn Bá Bạc...

Trao đổi với Zing.vn, một trong hai người biên tập là ông Trần Bình nói rằng: "Làm cái gì mà không mắc phải lỗi, viết báo cũng vậy. Biên tập có lúc sai vì sức khỏe con người có khi thế này, thế khác".

Làm sao để hạn chế 'sách rác'?

Số lượng xuất bản phẩm vi phạm nội dung bị xử lý hàng năm đang tăng lên. Vai trò của đội ngũ biên tập viên trong vấn đề này là rất lớn.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội