Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rúng động vì đa cấp

Cả tuần nay, thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) bỗng dưng náo loạn vì hàng trăm người dân ở các xã tập trung về cơ sở bán hàng đa cấp để làm đơn tố cáo, tìm hiểu thực hư vụ việc.

"Một người bạn ở cùng khu phố giới thiệu tôi đến cơ sở điện máy Hoàng Giang Phúc để tư vấn sức khỏe. Họ hứa nộp hơn 11 triệu đồng sau hai năm sẽ được lấy 25 triệu. Chạy vạy vay mượn đủ tiền nộp xong hỏi hóa đơn thu tiền thì họ đưa cho một hợp đồng bán hàng đa cấp”, bà Lê Thị Tình, trú tại thị trấn Hương Khê bật khóc khi trao đổi với PV Tiền Phong

Không riêng bà Tình, nhiều ngày nay, khi nghe trên các phương tiện truyền thông và người dân thông tin, rất đông người dân ở các xã Hương Liên, Hương Lâm tập trung về thị trấn để tố cáo cơ sở Hoàng Giang Phúc và yêu cầu trả lại tiền.

Để làm rõ những thủ đoạn của cơ sở điện máy Hoàng Giang Phúc nấp bóng bán hàng đa cấp. Nhiều ngày nay, Hội Doanh nghiệp Hương Khê tập hợp các hội viên trên địa bàn tập trung về thị trấn để hướng dẫn người dân làm đơn tố cáo, gõ cửa các cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ hoạt động cơ sở này giúp người dân lấy lại tiền đã nộp. 

“Cơ sở điện máy tại sao lại đi chữa bệnh. Đây là hoạt động lừa đảo nhằm vào những người dân thiếu hiểu biết. Tại sao cơ sở này hoạt động nhiều tháng trời không bị các cơ quan chức năng xử lý. Đề nghị lực lượng chức năng đình chỉ hoạt động chuyển cơ quan điều tra làm rõ vụ việc”, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hương Khê, ông Trần Phát Đạt bức xúc.

Ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch thị trấn Hương Khê, cho biết, sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở Hoàng Giang Phúc của ông Nguyễn Hồng Luy (xã Hương Long) đang thực hiện hợp đồng liên kết bán hàng đa cấp cho Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (có trụ sở ở Cầu Giấy, Hà Nội). Cơ sở Hoàng Giang Phúc chỉ có giấy phép kinh doanh bán hàng kim khí điện máy do UBND huyện Hương Khê cấp. 

“Khi kiểm tra chỉ có vài cái máy, chủ yếu bán hàng đa cấp”, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê cho biết.

Sau khi kiểm tra, Đội quản lý thị trường số 3 Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh  xử phạt 11 triệu đồng vì kinh doanh trái ngành nghề và đình chỉ hoạt động tư vấn chăm sóc sức khỏe. 

“UBND thị trấn làm thông báo gửi tới những người dân trên địa bàn và các xã trong huyện để tránh xa thủ đoạn lừa đảo này. Hiện chưa thống kê được số lượng nhưng theo nhận định có đến hàng trăm người dân bị lừa”, ông Thái cho biết. 

Hiện UBND thị trấn Hương Khê đã nhận được 11 đơn tố cáo cơ sở Hoàng Giang Phúc với số tiền từ 10 triệu đồng/người trở lên.

“Công an huyện Hương Khê đang mời ông Nguyễn Hồng Luy lên làm việc để làm rõ một số đơn thư phản ánh tại cơ sở này”, đại tá Đặng Quốc Vượng, Trưởng công an huyện Hương Khê cho biết.

Sập bẫy bán hàng đa cấp

Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên nữ phải kiếm việc làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp dởm, lâm cảnh nợ đầm đìa.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/rung-dong-vi-da-cap-891962.tpo

Theo Minh Thùy / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Kinh doanh đa cấp Xã hội