Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rừng cây hóa đen ở đầm chết tựa vùng đất quỷ dữ

Lòng chảo đất sét trắng Deadvlei ở Namibia hiện lên vẻ ma mị bởi loạt thân cây hóa đen, cành trơ trụi lá tồn tại hàng trăm năm qua.

Sa mac Namibia anh 1
Giữa những cồn cát đỏ cao chót vót ở công viên Namib-Naukluft, thung lũng Deadvlei gần Sossusvlei hiện lên khung cảnh đầy ám ảnh. Tên gọi Deadvlei có nghĩa là đầm lầy đã chết. Lòng chảo đất sét trắng khô cạn xưa là vùng đầm lầy, được bao quanh bởi những cồn cát đỏ cao nhất thế giới. Ảnh: AmazingPlaces.
Sa mac Namibia anh 2
Người ta tin rằng chảo đất sét hình thành từ hơn 1.000 năm trước, khi dòng sông Tsauchab bị ngập sau khi mưa lớn và tạo ra những vũng nước nông. Trong những đầm lầy, cây gai lạc đà bắt đầu mọc. Ảnh: Fine Art America.
Sa mac Namibia anh 3
Tuy nhiên, sau khoảng 200 năm, khí hậu thay đổi, hạn hán xảy ra trong khu vực. Cát bắt đầu lấn chiếm khu vực, chặn dòng Tsaucheb và những nguồn nước chảy vào đầm lầy. Không có nước, khí hậu khắc nghiệt, cây cối dần chết. Tuy nhiên, chúng không biến mất theo thời gian. Ảnh: Pinterest.
Sa mac Namibia anh 4
Thay vì phân hủy, mặt trời sa mạc thiêu đốt cây cối thành những cành xương đen. Khí hậu khô hạn khiến thân cây không thể phân hủy. Những cành cây trụi lá mắc kẹt hàng trăm năm giữa đầm lầy đất sét trắng hóa than đen dưới sức nóng của sa mạc. Đây là một trong những nơi để bạn ngắm bầu trời rõ ràng nhất hành tinh. Ảnh: Robin Sprong Wallpapers.
Sa mac Namibia anh 7
Để tới đây, bạn phải sử dụng xe chuyên dụng để băng qua những cồn cát cao. Vẻ ma mị của thung lũng đã lôi kéo du khách tới đây check-in. Trong đó, ngắm mặt trời mọc (hoặc hoàng hôn) trên những cồn cát đỏ khổng lồ của sa mạc Namib là trải nghiệm bạn không nên bỏ qua. Ảnh: My Digital Photography.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch