Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rùa da quý hiếm nặng 80 kg mắc lưới ngư dân

Một cá thể rùa biển quý hiếm nặng 80 kg bị mắc lưới của ngư dân ở xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã được thả về biển trong tình trạng sức khoẻ tốt.

Chi Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với ngư dân tiến hành thả một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam trở về với biển.

Cá thể rùa biển quý hiếm đã được thả về môi trường tự nhiên
Cá thể rùa biển quý hiếm đã được thả về môi trường tự nhiên

Theo đó, một cá thể rùa biển quý hiếm đã được ngư dân Trương Thành (trú tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) chủ tàu cá QB 1160 TS phát hiện vào khoảng 14h chiều ngày 4/8. Cá thể rùa biển đã mắc vào lưới khi anh Thành cùng các thuyền viên đang khai thác thủy sản bằng rợp mực và lưới cá ở vùng biển gần bờ Nhật Lệ.

Đến 17h cùng ngày, anh Thành đã đưa rùa biển vào bờ vì không biết là loại quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhận được tin báo, cán bộ Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Bình đã kịp thời có mặt và xác định đây là loài Rùa Da (tên khoa học là Dermochelys coriacea Linnaeus; tên tiếng Anh là  Leatherback) thuộc Bộ rùa Testudinata, họ Rùa da Dermochelyidae; sống ở vùng cát, vùng khơi, vùng triều, ven đảo. Đây là loài rùa duy nhất của của họ Rùa da nên có ý nghĩa khoa học cao và ở mức độ nguy cấp bậc CR (Quyết định 82/2008/QĐ-BNN), có nguy cơ tuyệt chủng nên tuyệt đối cấm đánh bắt và cần được bảo vệ. 

Sau khi được sự vận động của Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ Quảng Bình, khoảng 18h ngày 4/8, anh Trương Thành đã nhiệt tình phối hợp cùng cán bộ Chi cục đưa cá thể rùa biển này ra vùng biển Nhật Lệ cách bờ 2 hải lý để thả cá thể Rùa da về lại với biển. 

Từ lúc bị mắc lưới cho đến khi được thả về biển, cá thể rùa biển ở trong tình trạng sức khoẻ tốt, trọng lượng khoảng 80kg; không bị trầy xước và không có dấu hiệu bệnh tật. 

Phát hiện rùa nặng 200 kg vào bờ biển đẻ trứng

Ngày 18/7, ông Nguyễn Quốc Dân, Phó chủ tịch xã Hải An (Hải Lăng, Quảng Trị), cho biết con rùa biển nặng 200 kg được người dân phát hiện ở bãi biển thôn Thuận Đầu.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Xã hội