Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rủ nhau trồng thuốc phiện trên nương để bán

Bốn người đàn ông ở Lào Cai khai cùng nhau trồng cây thuốc phiện trên nương để bán lấy tiền ăn tiêu.

Cảnh sát thu giữ lô cây thuốc phiện trồng ở Lào Cai Kiểm tra 4 bao tải của người đàn ông có biểu hiện nghi vấn, cảnh sát phát hiện gần 66 kg cây thuốc phiện.

Tối 12/3, Công an huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bắt quả tang Đặng Kim Thắng (sinh năm 1986, người địa phương) mang theo 4 bao tải chứa 65,9 kg gồm cây thuốc phiện.

Qua đấu tranh, thanh niên này khai được người quen giao cho 4 bao tải cây thuốc phiện mang đi bán lấy tiền chia nhau.

Sau đó, Tráng A Giàng (sinh năm 1993), Tráng A Tỉnh (sinh năm 1988); Tráng A Chúng (sinh năm 1983) và Tráng A Dơ (sinh năm 1979, cùng ở Văn Bàn, Lào Cai) đã đến cơ quan công an đầu thú.

Nhóm này thừa nhận đã cùng nhau trồng một nương thuốc phiện ở xã Khánh Yên Hạ, huyện Văn Bàn. Ngày 11/3, họ nhổ cây cho vào 4 bao tải rồi giao Đặng Kim Thắng mang đi bán.

trong thuoc phien tren nuong anh 1
Tang vật vụ án. Ảnh: Tuấn Thanh.

Trước đó, ngày 11/3/2019, trong quá trình tuần tra kiểm soát, Công an huyện Văn Bàn cũng bắt quả tang một trường hợp vận chuyển 2 bao chứa 25 kg cây thuốc phiện.

Lục Văn Tiệp – người vận chuyển cây thuốc phiện – khai rằng anh ta mua 2 bao tải trên để về ngâm rượu. Cơ quan điều tra đang hoàn thiện hồ sơ xử lý người liên quan theo quy định pháp Luật.

Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 về tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy quy định: Người nào trồng cây thuốc phiện, cây coca, cây cần sa hoặc các có chứa chất ma túy thuộc một trong 3 trường hợp sau đây thì bị phạt tù 6 tháng đến 3 năm:

a) Đã được giáo dục 2 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống.

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

Trường hợp phạm tội có tổ chức, tái phạm nguy hiểm hoặc trồng số lượng từ 3.000 cây trở lên bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Nếu phạm tội thuộc khoản 1 điều này nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Bắt 2 thanh niên chuyên phân phối ma túy cho quán bar, vũ trường

Lê Xuân Tiến và Trương Hữu Nhân khai mua sỉ ma túy về bán lại cho các dân chơi ở quán bar và vũ trường để kiếm lời.


Tuấn Thanh - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật