Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rộn ràng mùa thu hoạch măng tươi ở Chiết Giang

Mỗi độ xuân về, người Trung Quốc lại bận rộn với mùa thu hoạch, đóng gói và đem bán loại măng nổi tiếng ở thành phố Lâm An, tỉnh Chiết Giang.

thu hoach mang o Trung Quoc anh 1
Lâm An là thành phố nằm phía đông tỉnh Chiết Giang, nơi cung cấp 2/3 số lượng măng tiêu thụ trên khắp Trung Quốc cũng như các sản phẩm từ tre cho thị trường trong và ngoài nước. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 2
Việc thu hoạch kéo dài vài tiếng đồng hồ kể từ lúc bình minh và nguồn thu nhập chính của người dân trong vùng nhiều thế kỷ qua. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 3
Wang Guoying, một người bán măng ở Lâm An, cho biết măng là món ăn thường thấy trong bữa tối của người Trung Quốc. Cách chế biến phổ biến nhất là nấu canh, xào với rau, thịt, hoặc làm món ăn kèm.  
thu hoach mang o Trung Quoc anh 4
Bà Guoying cho hay những búp măng có kích thước lớn có thể được đóng hộp và xuất khẩu.
thu hoach mang o Trung Quoc anh 5
Lang Erhua, một người bán hàng khác, cho hay dân trong vùng ai cũng biết cách chế biến măng. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 6
“Bạn cắt những búp măng tươi thành những miếng mỏng rồi kho với thịt lợn và sườn, hoặc có thể nấu thành canh bằng cách thêm nước, một chút gừng, tỏi, cuối cùng là muối và bột ngọt, rất ngon”, cô chia sẻ. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 7
Tre là một trong những loài thực vật dễ dàng thích nghi với môi trường sống và có nhiều công dụng. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 8
Tre có thể dùng làm vật liệu xây dựng, đồ nội thất, mành che cửa sổ, nhạc cụ, hay các vật trang trí trong nhà... Thậm chí nó còn được dùng để tạo ra giấy và các sản phẩm dệt may.
thu hoach mang o Trung Quoc anh 9
Người dân bận rộn bán măng trong mùa thu hoạch. 
thu hoach mang o Trung Quoc anh 10
Tre có tốc độ sinh trưởng nhanh, thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong ảnh, người dân chất những bao măng lên xe tải trong khu chợ ở làng Taihuyuan, gần Lâm An. 

Hoa xuân đua sắc khắp Bắc bán cầu

Cánh đồng hoa mao lương trải dọc dải Gaza là một trong những hình ảnh đẹp khi trăm hoa đua nở khoe sắc mùa xuân khắp Bắc bán cầu.

Nghề làm đường trên vách núi cheo leo ở Trung Quốc

Dù liên tục kéo đồ vật cồng kềnh và đẩy xe nặng giữa vách đá dựng đứng, những công nhân xây dựng đường trên núi ở Trung Quốc không hề đeo dây an toàn.

Mai Anh

Ảnh: AFP.

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới