Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca

Tổng thống Romania Klaus Werner Iohannis thông báo về quyết định trên trong cuộc điện đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 14/7.

Tại cuộc điện đàm, tổng thống Romania đã chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ông khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị với bề dày lịch sử hơn 70 năm giữa hai nước Việt Nam - Romania; đánh giá cao những phát triển tích cực trong hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Romania tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Romania bày tỏ ấn tượng về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19, khẳng định Romania sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam trong những nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.

Tổng thống Romania thông báo trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, chính phủ Romania quyết định tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine AstraZeneca, cũng như sẽ xem xét tích cực việc nhượng lại một lượng vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới.

Romania tang vaccine cho Viet Nam anh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn trước những tình cảm quý báu và hỗ trợ kịp thời mà tổng thống và nhân dân Romania dành cho Việt Nam trong lúc đang gặp nhiều khó khăn, khẳng định số lượng vaccine này sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn tổng thống Romania về những lời chúc mừng tốt đẹp cũng như sự đón tiếp nồng ấm và nhiệt tình mà tổng thống và chính phủ Romania đã dành cho đoàn cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Romania tháng 4/2019 với cương vị là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn Romania đã tích cực ủng hộ, thúc đẩy việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vào tháng 06/2019 trong nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên EU của Romania , cũng như việc Romania là một trong ba nước thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy EVFTA bước đầu đã có những tác động tích cực đến hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 vẫn tăng 10%, đạt gần 300 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước, nhất trí duy trì và thúc đẩy các cơ chế trao đổi song phương đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, hợp tác lao động…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời tổng thống Romania thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Tổng thống Romania vui vẻ nhận lời và cũng bày tỏ mong muốn sớm được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Romania trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự cuộc họp không chính thức của APEC

Nhận lời mời của thủ tướng New Zealand, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự cuộc họp không chính thức của các nhà lãnh đạo APEC vào ngày 16/7 theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch nước và Thủ tướng gửi điện chúc mừng Quốc khánh Mỹ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các lãnh đạo khác đã gửi điện mừng tới Mỹ nhân dịp quốc khánh lần thứ 245 của nước này.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Minh An

Bạn có thể quan tâm