Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rơi vận thăng làm 5 người chết do vận hành sai nguyên tắc

Vận thăng xảy ra tai nạn tại dự án khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng vốn dùng để chở người nhưng các công nhân đã dùng để chở hàng lên các tầng.

Đại tá Nguyễn Thế Phẳng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Duyên Hải, vừa có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và quận Ngũ Hành Sơn về vụ tai nạn vận thăng công trình làm 5 người chết, một người bị thương nặng.

Báo cáo cho biết, tai nạn xảy ra tại dự án khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng khi xe tải của Công ty TNHH Hưng Việt Hưng (Đồng Nai) chở gỗ đến vào đêm 29/1.

Vận thăng văng ra khiến 5 công nhân tử vong

.

Lúc này, người của Công ty TNHH Hưng Việt Hưng nhờ anh Nguyễn Hữu Thuệ (bảo vệ công trường) sử dụng vận thăng lồng để vận chuyển hàng lên các tầng.

Số người tham gia bốc xếp là 5 người của Công ty TNHH Hưng Việt Hưng gồm lái xe Trần Văn Dũng (42 tuổi) và 4 công nhân bốc hàng theo xe là anh Trần Văn Hùng (37 tuổi), Nguyễn Văn Hiển (29 tuổi), Mai Mạnh Tưởng (23 tuổi), Nguyễn Đình Dương (31 tuổi).

Tới 1h30 thì xảy ra sự cố khiến vận thăng lồng văng ra, trong số 6 người chỉ có anh Mai Mạnh Tưởng bị thương, 5 người còn lại đều tử vong.

Ngay sau đó phía đơn vị thi công và chủ đầu tư tìm hiểu và nhận định nguyên nhân sơ bộ là do không nắm được nguyên tắc vận hành vận thăng.

Theo ông Trần Văn Dũng - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng, qua công tác phối hợp kiểm tra sự việc có thể nhận định được nguyên nhân tai nạn là do vận hành sai vận thăng.

“Vận thăng xảy ra tai nạn là vận thăng lồng, vốn dùng để chở người. Về nguyên tắc, vận thăng lồng chở người tuyệt đối không được dùng chở hàng. Càng không được vận chuyển người và hàng cùng lúc” - ông Dũng nói.

Theo ông Nguyễn Văn An - Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cơ quan này và Sở Xây dựng đang phối hợp cùng các đơn vị quân đội giải quyết vụ việc và tìm nguyên nhân gây tai nạn.

Còn ông Trần Văn Dũng nói: “Theo quy định, phía Sở Xây dựng nắm chung về công trường xây dựng nhưng kiểm tra, quản lý về an toàn thiết bị lao động là do Sở Lao động”.

Liên quan đến vụ tai nạn này, ngày 1/2 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị làm rõ nguyên nhân và xử lý trách nhiệm.

Rơi thang máy chuyển vật liệu, 5 người tử vong

Các cơ quan chức năng Đà Nẵng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ rơi tời thang vận chuyển vật liệu công trình khách sạn khiến 5 người tử vong, 3 bị thương nặng.


http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160202/roi-van-thang-lam-5-nguoi-chet-do-van-hanh-sai-nguyen-tac/1048258.html

Theo Trường Trung/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm