Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Robot Nhật Bản học cách thể hiện cảm xúc giống người thật

Robot Nikola có khả năng thể hiện 6 cảm xúc giống như con người nhờ khả năng tái tạo cơ mặt phức tạp.

Dự án robot Guardian, do Viện nghiên cứu Riken (Nhật Bản) tài trợ vừa công bố robot trẻ em có tên Nikola có thể biểu đạt cảm xúc cơ bản giống hệt người thật.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Frontiers, nhóm phát triển cho biết Nikola sử dụng các cơ chuyển động trên khuôn mặt để thể hiện 6 cảm xúc gồm tức giận, ghê tởm, sợ hãi, hạnh phúc, buồn bã và bất ngờ.

Robot the hien cam xuc y het con nguoi anh 1

6 cảm xúc khác nhau được thể hiện trên khuôn mặt của robot trẻ em Nikola. Ảnh: RIKEN.

Khuôn mặt của chú robot này có 29 bộ truyền động khí nén, giúp điều khiển chuyển động các cơ nhân tạo bên trong khuôn mặt. Không khí sẽ đi qua các bộ truyền này, sau đó tạo áp lực giúp chuyển động các cơ mặt y hệt người thật. Ngoài ra, Nikola còn sở hữu 6 bộ truyền động khác được sử dụng để di chuyển đầu và nhãn cầu.

Nikola được dạy để sao chép các biểu cảm khuôn mặt của con người như há hốc mồm, nhướn mày, nâng cơ má hay mím môi theo yêu cầu.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ Hệ thống mã hóa chuyển động khuôn mặt (FACS) để điều khiển di chuyển của Nikola. Mục tiêu của họ là đưa Nikola đến để giúp đỡ con người, đặc biệt là những người cô đơn, sống một mình. Tuy nhiên, hiện chú robot này vẫn chỉ mới có phần đầu và chưa có thân mình.

Một chuyên gia làm việc trong hệ thống FACS cho biết ông hoàn toàn có thể nhận biết các cảm xúc khác nhau trên khuôn mặt của Nikola, đồng thời khẳng định biểu cảm của chú robot này đã mô phỏng chính xác biểu cảm của con người.

Trong bài kiểm tra khác, nhóm người được khảo sát cũng cho biết họ nhận ra đủ 6 cảm xúc trên khuôn mặt của robot, tuy nhiên độ chính xác chưa đồng nhất.

“Điều này là do phần da silicon của Nikola kém đàn hồi hơn da người nên không thể nhăn lại hệt như thật. Bên cạnh đó, những biểu cảm như kinh tởm sẽ khó để nhận ra hơn vì robot chưa thể nhăn mũi”, các nhà nghiên cứu lý giải.

Đặc biệt, nhóm các nhà khoa học còn phát hiện ra tốc độ biểu đạt cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến độ chân thực của biểu cảm trên khuôn mặt robot. Cụ thể, biểu cảm buồn sẽ diễn ra chậm hơn so với phản ứng bất ngờ…

Robot the hien cam xuc y het con nguoi anh 2

Robot Nikola hiện mới được phát triển phần đầu, và được kỳ vọng có thể trở thành bạn của người cao tuổi, cô đơn. Ảnh: RIKEN.

Wataru Sato, nhà nghiên cứu chính của dự án phát triển Nikola, cho biết những robot như Nikola sẽ giúp ích cho công việc nghiên cứu các lĩnh vực tâm lý học xã hội và khoa học thần kinh. Ông khẳng định robot giỏi kiểm soát hành vi hơn so với con người, do đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra thực nghiệm về các tương tác xã hội của con người.

“Tương tác xã hội là một phần quan trọng trong đời sống loài người. Do đó, chúng tôi cho rằng robot có khả năng biểu đạt cảm xúc sẽ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng vào đời sống”, Wataru Sato bổ sung.

Theo ông, robot Nikola sẽ hữu ích trong nhiều trường hợp thực tế. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của những chú robot này chính là chăm sóc người cao tuổi và đem đến niềm vui cho con người. Tuy nhiên, Cnet cho biết Nikola vẫn còn phải trải qua giai đoạn thử nghiệm rất lâu mới có thể trình làng tại triển lãm công nghệ CES.

Ông Sato cho biết tiếp theo dự án sẽ cải thiện và mở rộng khả năng biểu cảm của Nikola, thêm phần thân và giọng nói cho robot.

Elon Musk hé lộ ngày ra mắt sản phẩm quan trọng nhất của Tesla

Tesla có thể sản xuất và đưa robot hình người ra thị trường vào đầu năm tới. Robot này sẽ thay con người thực hiện các công việc nguy hiểm.

Facebook có ý tưởng làm nhãn cầu robot giống mắt người

Bằng sáng chế mới của Facebook mô tả thiết bị hình cầu giống mắt người, được gắn vào một cái đầu robot với hàng loạt bộ phận cơ học.

Thúy Liên

Theo Cnet

Bạn có thể quan tâm