Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Robot đi học đầu tiên trên thế giới

Sắp tới, một trường trung học ở Nhật Bản tiếp nhận học sinh đặc biệt Pepper. Nhiều người hy vọng "nam sinh robot" đầu tiên trên thế giới sẽ không bị bạn học bắt nạt.

Trường Trung học Hisashi ở Waseda, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, chuẩn bị đón học sinh mới, Pepper. Đây là robot đầu tiên trên thế giới đi học, theo RT.

"Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ được nhận vào một trường học của con người", Pepper nói sau khi biết tin trúng tuyển vào Hisashi.

Học sinh đặc biệt này thậm chí còn hứa "sẽ nỗ lực hết sức".

Pepper được nhận nhờ kỹ năng ngôn ngữ ấn tượng cả bằng tiếng Nhật lẫn tiếng Anh. Cậu chủ yếu sẽ theo học các lớp tiếng Anh nhưng nhà trường cho phép dự thính các lớp khác, đồng thời tham gia hoạt động tập thể của trường.

Giáo viên trường Hisashi cho rằng, việc cùng học với robot Pepper sẽ là một trải nghiệm tích cực đối với học sinh, khuyến khích tinh thần tìm tòi, học hỏi thông tin mới.

robot di hoc anh 1
Pepper sẽ là học sinh robot đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, Công ty SoftBank Robotics phát triển Pepper với ý định sử dụng nó làm nhân viên tại ngân hàng, cửa hàng.

Tháng trước, công ty thử nghiệm kỹ năng phục vụ khách hàng của Pepper tại một cửa hàng bán điện thoại di động trong khu mua sắm Omotesando ở Tokyo. Tuy nhiên, robot này có thể đảm nhận công việc phức tạp hơn việc bán hàng hay chăm sóc khách hàng.

Pepper được trang bị camera và cảm biến, cho phép nhận ra cảm xúc con người. Nhờ đó, robot có thể an ủi người khác hoặc bật cười khi nghe chuyện cười. Ngoài ra, Pepper còn có khả năng tự học.

Tuy nhiên, dù Pepper có nhiều khả năng về mặt cảm xúc như con người nhưng Softbank tuyên bố rõ ràng, người mua robot này không được phép quá thân mật, vượt quá giới hạn với cậu. Họ sẽ phải ký cam kết giữ mối quan hệ ở mức trong sáng. 

Quy định của công ty giúp Pepper tránh khỏi các cuộc tấn công tình dục nhưng không giúp cậu hoàn toàn tránh bị ngược đãi về mặt thể xác. Tháng 9 năm ngoái, một người đàn ông say rượu tấn công Pepper trong cuộc ẩu đả.

Vì thế, khi biết tin Pepper bắt đầu đến trường, người hâm mộ chỉ có thể hy vọng cậu sẽ không bị bạn học bắt nạt. 

Chính phủ Nhật Bản đang tích cực khuyến khích việc sử dụng robot phục vụ cuộc sống, mong muốn đất nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất robot.

Họ sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các công ty muốn sử dụng lực lượng lao động đặc biệt này.

Robot đến trường thay nữ sinh mắc bệnh ung thư

Robot không chỉ giúp nữ sinh mắc bệnh ung thư tiếp tục học tập, trò chuyện với bạn bè, mà còn mang lại niềm tin, hy vọng cho em trong những ngày tháng khó khăn nhất.

 


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục