Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Robot có thể thay thế 800 triệu lao động trên thế giới

Theo ước tính của các chuyên gia Bloomberg, 800 triệu lao động trên phạm vi toàn cầu có thể bị thay thế bởi robot và xu hướng này làm tăng tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Theo ước tính của Bloomberg Economics, những tiến bộ trong công nghệ tự động hóa đe dọa một phần đáng kể lực lượng lao động ở nhiều ngành công nghiệp. Các ngành công nghiệp này tuyển dụng tới một phần tư lao động trên toàn cầu.

Theo báo cáo được công bố hôm 20/10, hai nhà kinh tế Ziad Daoud và Scott Johnson nhận định điều này có nghĩa là 800 triệu người lao động trên toàn cầu đối mặt với nguy cơ mất việc làm. Họ cũng cho rằng các thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Cộng hòa Czech, Slovakia và Nhật Bản là những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa nhất.

Nguyên nhân là những quốc gia này có một bộ phận lớn trong lực lượng lao động làm các công việc đơn giản hoặc lao động giá rẻ, dễ dàng bị thay thế bởi máy móc, chẳng hạn công việc nhân viên văn phòng hỗ trợ ở Nhật Bản hoặc hoạt động máy móc tại các quốc gia Trung Âu.

robot thay the lao dong anh 1

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Cộng hòa Czech, Slovakia và Nhật Bản là những quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa nhất. Ảnh: Bloomberg.

"Tự động hóa gia tăng có nguy cơ tạo ra bất bình đẳng thu nhập cao hơn. Trước đây, robot được cho là chủ yếu đe dọa những công việc đòi hỏi kỹ năng thấp. Nhưng giờ, người ta nhận thấy rằng các công việc có thể bị chia nhỏ thành những bước được máy móc đơn giản thay thế", các chuyên gia viết.

"Những công việc này thường rơi vào các lao động có thu nhập trung bình, dẫn đến hiệu ứng phân hóa giàu nghèo ngày càng trầm trọng", họ nói thêm.

Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Ziad Daoud và Scott Johnson, đây không hẳn là một tin xấu. Các quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất cũng đang gặp vấn đề vì dân số già nhanh. Vì vậy, những tiến bộ trong công nghệ này có thể giúp bù đắp khó khăn về nhân khẩu học đối với nền kinh tế.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thế chỗ con người?

Người lao động lo sợ trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế công nhân và đẩy nhiều người vào cảnh thất nghiệp. Những nhân viên được cấy chip cũng có thể có lợi thế cạnh tranh lớn hơn.

Thảo Cao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm