Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Robot cá chạy bằng pin ‘máu’ đầu tiên

Hệ thống truyền năng lượng của mẫu robot này được mô phỏng từ mạch máu trong cơ thể con người.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell (New York, Mỹ) đã chế tạo một con cá robot có thể hoạt động nhờ vào hệ thống tuần hoàn chạy bằng "máu". Dĩ nhiên, đây không phải là máu thật, thay vào đó, robot này được trang bị một viên pin ở dạng lỏng di chuyển qua hệ thống tuần hoàn của nó, giống như máu của động vật.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature. Nhóm nghiên cứu cũng xem xét một số cách để robot có thể tiết kiệm năng lượng với những yếu tố ảnh hưởng như kích thước, trọng lượng và thiết kế. 

robot ca chay bang pin mau anh 1
Hình dáng của chú cá robot chạy bằng pin "máu". Ảnh: Popularmechanics.

Đứng đầu nhóm nghiên cứu này là Robert Shepherd, Phó giáo sư tại Trường Kỹ thuật Cơ khí và Hàng không Vũ trụ Cornell. Các nhà nghiên cứu đã dùng viên pin dạng lỏng thay cho chất lỏng thủy lực để robot có thể di chuyển. Pin chất lỏng cung cấp năng lượng cho máy bơm làm vây cá di chuyển, giúp robot bơi được trong nước. Kích thước của robot cá này đạt 1,5 feet (khoảng 45 cm).

Robot cá này còn được trang bị bộ truyền thủy lực, có thể bơi khoảng 36 giờ liên tục cho một lần sạc. Chất lỏng bên trong robot chiếm ít không gian và nhẹ hơn so với pin truyền thống.

 “Tôi đã nghĩ về robot cá khi tham dự một hội thảo máy bay. Tuy còn rất thô sơ nhưng hệ thống này khá giống hệ thống tuần hoàn của động vật", ông Shepherd nói.

Các nhà khoa học cho biết robot cá hoạt động với nguồn năng lượng “máu” cho phép kéo dài thời gian sử dụng hơn. Đây được xem là nền tảng cho những bước tiến khoa học trong tương lai như thám hiểm biển hay nghiên cứu về biến đổi khí hậu.

Robot cá đang bơi trong nước Đây là robot cá được chạy bằng năng lượng pin "máu".

AI cùng nỗi lo đáng sợ hơn cả về quê ‘nuôi cá và trồng thêm rau’

Tự động hóa trở thành quá trình tất yếu, nhưng thật đáng sợ khi trí tuệ nhân tạo đang coi chính loài người là thứ cần được tối ưu.

Cánh tay robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ, không cần cấy ghép não

Các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát cánh tay robot bằng suy nghĩ mà không cần phẫu thuật cấy ghép não, hứa hẹn khả năng điều khiển mọi công nghệ xung quanh trong tương lai.Thiên Phúc

Ảnh: Popularmechanics, benzinga

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ