Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Robinson đời thực' phải rời khỏi hòn đảo sinh sống hơn 30 năm

Sau nhiều lần bị đe dọa trục xuất, Mauro Morandi (Italy) phải chính thức kết thúc cuộc sống một mình trên hòn đảo Budelli.

Ông Morandi (81 tuổi) cho The Guardian biết sẽ rời hòn đảo Budelli vào cuối tháng 4.

"Tôi đã từ bỏ cuộc chiến. Sau 32 năm ở đây, tôi cảm thấy rất buồn khi phải ra đi. Các nhà chức trách nói rằng họ cần làm việc trên nhà của tôi và lần này có vẻ là thật", ông nói.

Morandi cho biết ông đang chuyển đến một căn nhà nhỏ tại La Maddalena, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo, gần nơi ở hiện tại.

"Tôi sẽ sống cách xa thị trấn, chỉ đến đó khi cần mua đồ và vẫn dành phần lớn thời gian ở một mình. Cuộc sống của tôi sẽ không thay đổi quá nhiều, tôi vẫn sẽ nhìn thấy biển".

robinson cua Italy anh 1

Mauro Morandi phải rời khỏi hòn đảo ông đã gắn bó hơn 30 năm. Ảnh: Mauro Morandi.

Sống một mình trên hòn đảo Budelli từ năm 1989, Mauro Morandi được gọi là “Robinson Crusoe của Italy”. Ông đến từ thành phố Modilia thuộc vùng Emilia-Romagna (Italy).

Từ khi đảm nhận công việc gác đảo, trong nhiều năm, Morandi luôn giữ gìn, bảo vệ hòn đảo khỏi bị phá hoại. Ngoài giữ cho các bãi biển của đảo nguyên sơ, vào mùa hè, ông hướng dẫn, giới thiệu cho du khách ghé thăm nơi này về hệ sinh thái.

Từ những năm 90, khách du lịch bị cấm đi bộ trên bãi biển màu hồng và bơi trên biển song có thể ghé thăm hòn đảo này vào ban ngày bằng thuyền và được phép đi bộ dọc theo con đường phía sau bãi biển.

Nhịp sống yên bình của ông Morandi bị đe dọa kể từ khi công ty tư nhân sở hữu hòn đảo bị phá sản. Năm 2013, kế hoạch bán hòn đảo cho Malcolm Harte - doanh nhân người New Zealand cam kết giữ Morandi làm người gác đảo - bị cản trở.

robinson cua Italy anh 2

Dù sống một mình, ông vẫn cập nhật tin tức về thế giới bên ngoài. Ảnh: National Geographic.

Đến năm 2016, tòa án Sardinia phán quyết hòn đảo thuộc sở hữu của chính phủ Italy. Budelli hiện được quản lý bởi ban quản lý Công viên quốc gia La Maddalena - đơn vị muốn trục xuất Morandi và biến nơi này thành một trung tâm giáo dục về môi trường.

Những năm gần đây, một số kiến ​​nghị ủng hộ việc giữ Morandi lại trên đảo đã nhận được hàng nghìn chữ ký đồng tình. Khi biết tin ông cuối cùng cũng phải chuyển đi, nhiều người yêu mến bày tỏ sự thất vọng và tức giận trên trang Facebook của ông.

“Chẳng biết nói gì nữa, thiên đường này sẽ bắt đầu bị tàn phá mất thôi", tài khoản Carmelia Mangano viết.

Mirella Della Vecchia bất bình: “Tôi không thể tưởng tượng Budelli mà không có sự bảo vệ của Morandi, hãy chống lại sự bất công này".

Cặp vợ chồng chi 14.000 USD để nhuộm hồng căn nhà

Từ cánh cửa, rèm, bàn ghế đến những vật dụng nhỏ như bát, ly, thìa trong nhà của vợ chồng Maria Alison (Anh) đều mang sắc hồng - màu cả hai yêu thích.

Mai An

Bạn có thể quan tâm